To chuc khung bo IS tai chiem gan nua thanh pho Albu Kamal cua Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát do xung đột ở thành phố miền đông Deir Ezzor ngày 4/11. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 10/11, các chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành phản công dữ dội vào thành phố Albu Kamal ở miền Đông Syria, trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu vãn thành trì cuối cùng của IS ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các tay súng IS đã tấn công vào thành phố Albu Kamal mà chúng đánh mất vào tay các lực lượng Syria một ngày trước đó và nhanh chóng tái chiếm một số khu vực ở phía Bắc, Đông Bắc và Tây Bắc của thành phố.

[IS đã chiếm 40% diện tích thị trấn biên giới Albu Kamal của Syria]

Người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdel Rahman nói rằng IS đã bắt đầu phản công từ đêm 9/11 để bảo vệ thành trì chủ chốt cuối cùng của chúng ở Syria và đến nay đã tái chiếm 40% diện tích của Albu Kamal.

Trước đó ngày 9/11, các lực lượng chính phủ Syria cùng các đồng minh đã giải phóng Albu Kamal, thuộc tỉnh Deir Ezzor giáp biên giới với Iraq. Albu Kamal là thành phố lớn cuối cùng vẫn thuộc quyền kiểm soát của IS và thành trì chủ chốt này nằm ở trung tâm của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" mà nhóm khủng bố IS tuyên bố thành lập hồi năm 2014, bao trùm lên các vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria.

Sự thất thủ ở Albu Kamal sẽ khiến các tay súng IS không thể thực hiện tham vọng về cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" và buộc chúng trở lại các vùng sa mạc để tiến hành các cuộc tấn công phá hoại bí mật./.
(Vietnam+)