Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria trong chiến dịch truy quét IS tại Deir Ezzor ngày 4/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giao tranh ác liệt giữa các lực lượng Syria và tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã diễn ra tại thị trấn Albu Kamal ở miền Đông Syria giáp Iraq.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đã xác nhận IS đã chiếm 40% diện tích thị trấn này.

Theo thông báo ngày 10/11 của SOHR, IS đã bắt đầu chiến dịch tấn công ngay trong đêm 9/11 sau khi quân đội chính phủ và các lực lượng hỗ trợ tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thị trấn Albu Kamal, địa phương nằm sát biên giới Iraq thuộc tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria và là thành trì cuối cùng của IS tại Syria và Iraq.

[Syria giải phóng hoàn toàn thị trấn cuối cùng do IS kiểm soát]

Người đứng đầu SOHR cho biết IS đang cố thủ tại thành trì cuối cùng của chúng và hiện đã chiếm giữ một số khu vực phụ cận ở phía Bắc, Đông Bắc và Tây Bắc thị trấn Albu Kamal.

Trước đó, ngày 3/11, quân đội Syria thông báo đã giải phóng hoàn toàn thành phố Deir ez-Zor từ IS, đồng thời tiêu diệt nhiều tay súng, phá hủy các trang thiết bị và tịch thu lượng lớn vũ khí của nhóm khủng bố này.

Quân đội Syria cùng đồng minh Hezbollah cũng như các lực lượng dân quân theo dòng Hồi giáo Shi'ite khác, được Iran và Nga hậu thuẫn, đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực tại miền Trung và miền Đông Syria trong năm nay.

Trong khi đó, liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ một chiến dịch đối lập của Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh các dân quân Arab và người Kurd, theo đó đã đánh bật IS ra khỏi phần lớn khu vực miền Bắc và miền Đông Syria.

Trong 2 năm qua, IS đã bị tiêu diệt đáng kể và nay chỉ còn hiện diện ở Albu Kama của Syria và Rawa của Iraq, cũng như tại một số làng mạc lân cận và một vài khu vực hoang mạc.

Tuy nhiên, IS vẫn xuất hiện tại Libya và các nước khác, khiến chính phủ nhiều nước đánh giá lực lượng khủng bố này vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng kể cả sau khi chúng mất đi "vương quốc Hồi giáo" tự phong của mình./.