Các chiến binh người Kurd tại khu vực thị trấn Bashiqa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/11, Tòa án liên bang tối cao Iraq đã ra phán quyết rằng không khu vực hoặc tỉnh nào có thể ly khai khỏi nước này. Động thái trên được đưa ra nhằm củng cố quyền lực của chính quyền trung ương trong việc ngăn chặn diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, tương tự như của cuộc trưng cầu dân ý của khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq hồi tháng 9 vừa qua.

Người phát ngôn của Tòa án cho hay trước đó chính quyền Baghdad đã đệ đơn kiến nghị lên cơ quan luật pháp này để chấm dứt cho sự "diễn giải sai" của Hiến pháp Iraq, đồng thời củng cố sự thống nhất đất nước.

Tòa án liên bang tối cao Iraq có nhiệm vụ dàn xếp các xung đột giữa chính quyền trung ương và các khu vực, trong đó có khu tự trị của người Kurd. Phán quyết của cơ quan này là cuối cùng và mang tính ràng buộc đối với các chính đảng.

[Iraq cáo buộc chính quyền người Kurd không rút lui theo thỏa thuận]

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhận định động thái của Tòa án liên bang tối cao Iraq đã đặt dấu chấm hết cho kế hoạch ly khai khỏi Iraq của khu vực người Kurd, đồng thời kêu gọi khu vực này tuân thủ phán quyết của tòa.

Ông cho biết thêm chính quyền trung ương đã có các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn kế hoạch ly khai nhằm bảo toàn sự đoàn kết và thống nhất của đất nước.

Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua. Người Kurd coi tỉnh Kirkuk và nhiều khu vực thuộc tỉnh Nineveh, Diyala và Salahudin ở Iraq là các khu vực tranh chấp và muốn sáp nhập vào khu vực người Kurd.

Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền tự trị người Kurd ngày 25/9 vừa qua tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và cộng đồng quốc tế.

Chính quyền Baghdad đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd kể từ ngày 30/9 và hối thúc các quốc gia có biên giới với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới cũng như ngừng giao thương với vùng tự trị này./.