Toa an My bac bo hop dong cho thue tham do dau khi tai Vinh Mexico hinh anh 1Cơ sở lọc dầu Pemex Ku-S ở Vịnh Mexico, ngoài khơi Ciudad del Carmen, bang Campeche (Mexico). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ hợp đồng cho thuê thăm dò dầu khí tại khu vực có diện tích 32,3 triệu hécta ở Vịnh Mexico, sau khi các nhóm hoạt động môi trường khởi kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến các quan ngại về môi trường.

Thẩm phán Tòa án sơ thẩm liên bang Rudolph Contreras tuyên bố các hợp đồng hiện nay là không hợp lệ và Bộ Nội vụ đã không cân nhắc đầy đủ các yếu tố tác động đến môi trường khi phê duyệt hợp đồng.

Theo phán quyết của tòa, các quan chức đã sử dụng các phân tích cũ, không còn phù hợp để đánh giá tác động của bản hợp đồng đối với môi trường, đồng thời cho rằng chính phủ cần phải tính toán lại trên cơ sở các dữ liệu mới.

[Chính quyền Joe Biden cho phép thăm dò dầu khí ở Vịnh Mexico]

Vào tháng 8/2021, Chính phủ Mỹ đã thông báo kế hoạch bán quyền thăm dò dầu khí ở Vịnh Mexico.

Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nhóm hoạt động môi trường và bị coi là một trở ngại trong chương trình nghị sự về khí hậu của Tổng thống Biden.

Vịnh Mexico, trải dài theo khu vực Đông Nam nước Mỹ, là một trong những vùng sản xuất dầu quan trọng nhất cả nước.

Tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden tuyên bố tạm dừng hoạt động khai thác mới dầu khí ở vùng biển liên bang trong nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Đến tháng 6/2021, một thẩm phán ở bang Louisiana đã ra phán quyết rằng quyết định này của chính phủ cần phải được Quốc hội thông qua./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)