Tọa đàm về bản Dạ cổ hoài lang dưới góc nhìn người làm báo

Bản "Dạ cổ hoài lang" là một dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển văn hóa của vùng đất Nam Bộ; là chất xúc tác, cảm hứng cho những người người làm báo.
Tọa đàm về bản Dạ cổ hoài lang dưới góc nhìn người làm báo ảnh 1Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu 2019, chiều 19/11, tại Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sỹ Cao Văn Lầu, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức buổi Tọa đàm "Bản Dạ cổ hoài lang - góc nhìn người làm báo."

Dự tọa đàm có Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang; ông Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các nhà báo đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang nhấn mạnh trong những năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của bản "Dạ cổ hoài lang." Bản "Dạ cổ hoài lang" đã được bay cao, bay xa, có phần đóng góp của những ngươi làm báo.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Thị Sang mong rằng, với sự quan tâm của những người làm báo, trong thời gian tới bản "Dạ cổ hoài lang" sẽ còn phát huy hơn nữa giá trị vốn có; qua đó giúp cho tỉnh có giải pháp tích cực hơn để bảo tồn và gìn giữ.

[Kỷ niệm 99 năm ra đời bản 'Dạ cổ hoài lang' và Lễ Giỗ tổ Cổ nhạc]

Tọa đàm về bản Dạ cổ hoài lang dưới góc nhìn người làm báo ảnh 2Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Tham dự tọa đàm, các nhà báo đã có nhiều ý kiến hay về bản "Dạ cổ hoài lang" dưới góc nhìn của những người làm báo. Ông Mai Phúc, Trưởng cơ quan đại diện báo Nhà báo và Công luận phía Nam khẳng định 100 năm qua, bản "Dạ cổ hoài lang" trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống nghệ thuật của người Bạc Liêu nói riêng, các tỉnh miền Nam nói chung.

Bản "Dạ cổ hoài lang" là một dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển văn hóa của vùng đất Nam Bộ; là chất xúc tác, cảm hứng cho những người người làm báo.

Nhà báo Cẩm Thúy, báo Bạc Liêu cho rằng bản "Dạ cổ hoài lang" là một nguồn lực vàng khi tỉnh đang tận dụng những giá trị văn hóa đặc sắc vốn có để đẩy mạnh phát triển du lịch.

Tuy nhiên, trong quá trình đưa bản "Dạ cổ hoài lang" trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc thì cần cần xây dựng một câu chuyện kể thật hấp hẫn, thấm đẫm nhân văn về "Dạ cổ hoài lang."

Dưới góc nhìn của một nhà báo về bản "Dạ cổ hoài lang," nhà báo Nguyễn Chiến, Tổng Biên tập Báo Cà Mau đã đề cập đến việc giữ gìn và bảo tồn bản Dạ cổ hoài lang

Ông cho rằng muốn hiểu nhạc sỹ Cao Văn Lầu không cách nào khác là phải tìm đến "Dạ cổ hoài lang," ngược lại muốn hiểu hết bản "Dạ cổ hoài lang" phải biết rõ về nhạc sỹ Cao Văn Lầu.

Ông Dương Thành Truyền, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản trẻ Thành phố Hồ Chí khẳng định "Dạ cổ hoài lang" một bản tình ca bất hủ. Những người làm báo có trách nhiệm góp phần làm cho bản "Dạ cổ hoài lang" không chỉ đứng vững mà còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời đại mới, thời đại của công nghệ số, Facebook, Youtube.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang mong muốn, qua tọa đàm này, Bạc Liêu có thể đưa ra được những phương thức, biện pháp hành động hợp lý đối với bản "Dạ cổ hoài lang" nhằm phát huy tối đa giá trị và tạo sự lan tỏa của nét văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam này đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tối 19/11, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Sở Văn hóa-Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Chương trình Giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tôn vinh giá trị Bản "Dạ cổ hoài lang" và kết nối giai điệu từ những ca khúc của nhà báo-nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển.

Tại chương trình, các đại biểu và công chúng mộ điệu được thưởng thức những tác phẩm đã đi vào lòng người, còn mãi với thời gian như "Dạ cổ hoài lang"(Đạo diễn Ngô Quốc Khánh); "Trở lại Bạc Liêu"; "Thu - hát cho người"; "Điệu buồn phương Nam - Chiều mơ"; "Khúc Nam Xuân trên đồng bằng"; "Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài lang"; "Nhớ Quảng Nam-Tam Kỳ tươi đẹp"; "Hát trên đồi xưa"; "Trăng miền hạ" (Vũ Đức Sao Biển) do các nghệ sỹ, nghệ nhân Nhà hát Cao Văn Lầu và Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu thể hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục