Toa phuc tham bac don khang an cua cuu Tong thong Brazil Lula da Silva hinh anh 1Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: Financial Times)

Ngày 6/5, Tòa phúc thẩm liên bang vùng 4 của Brazil đã bác đơn kháng án của cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva và giữ nguyên mức án 17 năm tù giam đối với nhà lãnh đạo cánh tả này trong vụ án tham nhũng liên quan tới trang trại Atibaia.

Theo luật sư Cristiano Zanin Martins, người tham gia biện hộ cho cựu Tổng thống Lula da Silva, đây là một phán quyết không công bằng khi tòa phúc thẩm không xem xét một cách công tâm những tài liệu, chứng cứ mà bên biện hộ đưa ra để chứng minh cho những mâu thuẫn và sự bất hợp lý trong bản án mà tòa sơ thẩm đưa ra.

[Tòa án Brazil trả tự do cho cựu Tổng thống Lula da Silva]

Theo bản án sơ thẩm, Tổng thống Lula da Silva bị cáo buộc nhận hối lộ của các tập đoàn Odebrecht và OAS 235.000 USD với việc sở hữu một trang trại ở Atibaia và đổi lại tạo thuận lợi cho các công ty này ký được hợp đồng với tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras.

Trước mắt, phán quyết này sẽ không ảnh hưởng tới việc tự do của nhà sáng lập Đảng Lao động Brazil khi ông được thả sau hơn 1,5 năm bị giam giữ liên quan tới một bản án khác./.

(Vietnam+)