Toàn quốc đã tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu trong năm 2014

Trong năm 2014, trên toàn quốc đã vận động và tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu, trong đó, gần 97% là của người hiến máu tình nguyện.
Toàn quốc đã tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu trong năm 2014 ảnh 1Các bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo. (Ảnh: TTXVN)

Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, trong năm 2014, được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, trên toàn quốc đã vận động và tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu.

Giáo sư Trí đã cho biết như vậy tại buổi lễ trao giải thưởng “Giọt hồng 2014 và gặp mặt nhà quản lý” diễn ra chiều 22/1, tại Hà Nội.

Theo đánh giá từ Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, tổng số máu tiếp nhận được trong năm 2014 là thành tích rất đáng tự hào vì đây là năm đầu tiên Việt Nam đạt mốc tiếp nhận 1 triệu đơn vị máu, đạt 112,6% chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 (tăng 8% so với năm 2013).

Đáng lưu ý, có gần 97% trong tổng số máu tiếp nhận là của người hiến máu tình nguyện, tương đương 1,16% dân số hiến máu, đáp ứng 58% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh.

Cũng trong năm 2014, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tiếp nhận được hơn 200.000 đơn vị máu.

Được khởi xướng và tổ chức từ năm 2008 đến nay, giải thưởng Giọt hồng đã trở thành một giải thưởng đặc biệt tôn vinh nét đẹp của tình thương và trách nhiệm. Trong sáu năm qua, đã có 39 tập thể, cá nhân được trao giải.

Năm nay, trong tổng số 33 đề cử ở giải thưởng Giọt hồng ở các khối trường học; khối cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội; khối xã/phường, quận/huyện; các giải đồng hành… có 11 tập thể và cá nhân được trao giải.

Đáng lưu ý, giải thưởng trao cho khối hội, câu lạc bộ thuộc về: Hội thanh niên, sinh viên tình nguyện Thái Bình tại Hà Nội.

Giải thưởng dành cho khối bệnh viện thuộc về Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Bệnh viện năm qua đã có 50% cán bộ tham gia hiến máu.

Giải thưởng Giọt hồng dành cho khối lực lượng vũ trang thuộc về: Đoàn thanh niên Công an thành phố Hà Nội...

Ông Võ Đình Vinh - Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đánh giá: "Giải thưởng Giọt hồng không chỉ ghi nhận, biểu dương những nỗ lực lớn lao của các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu mà còn thể hiện sự tri ân sâu sắc của người bệnh được đón nhận những giọt máu quý giá từ cộng đồng.”

Những năm qua, giải thưởng "Giọt hồng” như sự tôn vinh nét đẹp của tình thương và trách nhiệm trong mỗi hành động hiến máu nhân văn của các cá nhân, tập thể đang không ngừng nỗ lực sẻ chia vì sự sống của người bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục