Tổng cục Môi trường thúc đẩy doanh nghiệp quản lý bao bì bền vững

Theo Tổng cục Môi trường, việc quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam đang là vấn đề bức thiết, bởi rác thải nhựa, rác thải bao bì khi thải ra môi trường sẽ tác động trực tiếp đến môi trường.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Diệp Trương/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Diệp Trương/TTXVN)

Để góp phần đưa Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đi vào cuộc sống kể từ ngày 1/1/2022, trở thành “chìa khóa” thúc đẩy phát triển theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chiều 8/12, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Nestlé Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác về tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và thúc đẩy quản lý bao bì bền vững.

Phó Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh cho biết thế giới đang trải qua những tác động cộng hưởng, ảnh hưởng nặng nề với mức độ và quy mô chưa từng có của các vấn đề toàn cầu như: Đại dịch COVID-19; biến đổi khí hậu; cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên; ô nhiễm môi trường, nhất là rác thải.

Dẫn báo cáo của Liên hợp quốc, ông Thịnh nhấn mạnh cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được tiêu thụ trên toàn thế giới thì có khoảng 8 triệu tấn nhựa được thải vào các đại dương mỗi năm, trong đó 40% nhựa được sản xuất là bao bì và loại bỏ sau một lần sử dụng. Đại dịch COVID-19 cũng đã làm gia tăng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần bao gồm khẩu trang, găng tay và bao bì thực phẩm, đồ uống…

[Nói không với rác thải nhựa: Không thay đổi, rác sẽ nhiều hơn cá]

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường nhưng chỉ 27% số rác được tái chế, tận dụng bởi các cơ sở, doanh nghiệp.

Hiện nay, việc quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam đang là vấn đề bức thiết, bởi rác thải nhựa, rác thải bao bì khi thải ra môi trường sẽ tác động trực tiếp đến môi trường, chất lượng cuộc sống, sức khỏe con người, hệ sinh thái và các loài sinh vật.

Tổng cục Môi trường thúc đẩy doanh nghiệp quản lý bao bì bền vững ảnh 1Lễ ký kết bản cam kết trung hòa nhựa đến năm 2025. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Nhằm góp phần đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, thỏa thuận hợp tác này là dịp để nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc thúc đẩy các sáng kiến, mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn; quản lý bao bì bền vững theo chu trình khép kín từ thiết kế, sản xuất bao bì từ vật liệu tái chế, thân thiện môi trường, cho đến các giải pháp thu gom, tái chế và tái sử dụng bao bì trong tương lai,...” ông Thịnh nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam đưa ra cam kết đến năm 2025, 100% bao bì của Nestlé có thể tái chế hoặc tái sử dụng; đặt mục tiêu giảm 1/3 việc sử dụng nhựa nguyên chất...

Hiện, Nestlé đang thực hiện một cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề phức tạp và cấp bách của chất thải nhựa, thúc đẩy các sáng kiến trên 3 lĩnh vực then chốt: Phát triển bao bì cho tương lai, thúc đẩy hình thành một tương lai không rác thải và định hướng hành vi mới, sự thấu hiểu về cách sử dụng bao bì đóng gói.

“Để theo đuổi cam kết này, chúng tôi cần hợp tác với Chính phủ, các bộ và cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức phát triển và các bên liên quan để nâng bước hành trình đến với một xã hội không rác thải, đặc biệt là ngăn chặn triệt để vấn đề rác thải nylon,” đại diện Nestlé Việt Nam nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục