Việt Nam kêu gọi ASEAN 'chung sức' giải quyết các vấn đề ô nhiễm

Để góp phần đạt mục tiêu bền vững về môi trường, đại diện Việt Nam kêu gọi các nước thành viên ASEAN tiếp tục chung sức để giải quyết các vấn đề ô nhiễm nguồn nước, không khí, rác thải nhựa đại dương.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 16 tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 21/10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn đề cao tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến quản lý tài nguyên nước, chất thải và rác thải nhựa đại dương...

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các vấn đề về môi trường nhưng Việt Nam vẫn luôn quyết tâm lựa chọn cách tiếp cận phát triển bền vững và đang tích cực chuyển đổi theo hướng mô hình kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn.

"Tới đây, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực sẽ tạo ra những thay đổi cơ bản từ nhận thức, tư duy đến hành động để Việt Nam giải quyết hài hòa, hiệu quả giữa kinh tế với bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu," Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

[Thông qua Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN giai đoạn 2]

Với quyết tâm trên, đại diện Việt Nam hoan nghênh việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN lần thứ 16, bởi đây là dịp quan trọng để các nước thành viên ASEAN cùng nhau đưa ra giải pháp, góp phần đạt mục tiêu bền vững về môi trường trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 cũng như đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp quốc.

Tuy vậy, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng lưu ý để đạt được các mục tiêu trên, các nước thành viên ASEAN cần nỗ lực hơn nữa, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích chung của toàn khu vực; tiếp tục chung sức để giải quyết các vấn đề ô nhiễm nguồn nước, không khí, rác thải nhựa đại dương, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; nâng cao năng lực chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh các tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển bền vững, môi trường, nguồn nước, đa dạng sinh học, an ninh lương thực và cuộc sống của người dân trong từng quốc gia, các nước thành viên ASEAN cũng cần có các cam kết cụ thể, mạnh mẽ về nỗ lực giảm phát thải với những biện pháp, kế hoạch phù hợp để đạt mục tiêu phát thải không trong thời gian sớm nhất.

Mặt khác, trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực và toàn cầu đang phải giải quyết các thách thức do đại dịch COVID-19, việc phục hồi kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn cần được triển khai mạnh mẽ ở mỗi quốc gia, khu vực và toàn cầu.

“Trong quá trình triển khai, các nước cần dựa trên cơ sở duy trì mối quan hệ hợp tác, tin cậy lẫn nhau và gắn kết sự tham gia, hợp tác, hỗ trợ của các nước đối tác, cộng đồng quốc tế, cũng như sự chung tay của tất cả các chủ thể của xã hội, đặc biệt là người dân và khu vực tư nhân,” Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nêu quan điểm.

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định với vài trò là nước thành viên có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên, các nước đối tác để hiện thực hóa các cam kết nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch tổng thể và Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục