Thông qua Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN giai đoạn 2

ASEAN có thể làm việc chặt chẽ để phối hợp cùng các nhà đầu tư phát triển khai thác khoáng sản, cùng nhau vượt qua mọi thách thức, hướng đến thực hiện các phương pháp đầu tư khoáng sản bền vững.
Đại biểu các quốc gia ASEAN them dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình)
Đại biểu các quốc gia ASEAN them dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình)

Sau 3 ngày tổ chức chuỗi Hội nghị ASEAN về khoáng sản, các lãnh đạo tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8 đã thống nhất đưa ra thông cáo tuyên bố thông qua Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN 2016-2025 (AMCAP-III), giai đoạn 2 (2021-2025).

AMCAP-III giai đoạn 2 được thông qua nhằm tạo ra một ngành khoáng sản ASEAN tiên tiến vì sự thịnh vượng kinh tế-xã hội và sức khỏe môi trường của khu vực bằng cách tăng cường thương mại và đầu tư, hợp tác và nâng cao năng lực để phát triển khoáng sản bền vững trong khu vực.

Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị khoáng sản

Phát biểu bế mạc tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8 (AMMin 8) vào cuối chiều nay, 8/10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho biết với mong muốn gắn kết một ASEAN cùng nhau phát triển, các Bộ trưởng AMMin 8 đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt.

Hội nghị cũng đưa ra các giải pháp nhằm góp phần giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực…

“Tôi vui mừng khi các ngài Bộ trưởng của các quốc gia ASEAN đã thông qua thông cáo báo chí của Hội nghị AMMin 8. Tôi cũng đánh giá cao nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của các cơ quan chuyên ngành khai khoáng ASEAN cũng như Ban thư ký ASEAN đã chung tay làm nên những thành quả tích cực của ASEAN trong giai đoạn đầy khó khăn này,” ông Kiên nhấn mạnh.

[Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN tìm kiếm khoáng sản chiến lược mới]

Theo nội dung thông cáo, nhận thức được nhu cầu trước đây và nhu cầu thực tế đối với khoáng sản và kim loại cũng như triển vọng phát triển của ngành trên toàn cầu trong thời gian ngắn hạn và trung hạn - khi toàn cầu kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, các Bộ trưởng AMMin 8 đã quyết định thông qua AMCAP-III giai đoạn 2 cũng như hướng dẫn hợp tác ASEAN trong lĩnh vực khoáng sản theo kế hoạch tổng thể kinh tế ASEAN 2025 cho giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, Hội nghị AMMin 8 cam kết hợp tác khoáng sản ASEAN hướng tới thúc đẩy khu vực trở thành điểm đến đầu tư khoáng sản và xây dựng đầu tư trong tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị khoáng sản, trong đó chú trọng thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực thăm dò khoáng sản.

Về vấn đề này, hội nghị nhất trí tập trung AMCAP-III giai  đoạn 2 theo hướng thúc đẩy đầu tư trong nước và quốc tế vào tất cả các thành phần của chuỗi giá trị khoáng sản; áp dụng các nguyên tắc phát triển khoáng sản bền vững và nỗ lực mở rộng sự tham gia và đóng góp của các đối tác; xây dựng chiến lược mới và công cụ hiệu quả để thu thập và xử lý dữ liệu cho hệ thống thông tin khoáng sản ASEAN nhằm thúc đẩy đầu tư và phát triển bền vững.

Thông qua Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN giai đoạn 2 ảnh 1Nhu cầu về khoáng sản dự kiến sẽ tăng mạnh mẽ trong thời gian tới. (Ảnh minh họa. Nguồn: HV/Vietnam+)

Hội nghị cũng hoan nghênh việc Nghiên cứu về triển vọng phát triển cho hợp tác khoáng sản ASEAN (DPAMC) được tài trợ trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển ASEAN-Australia giai đoạn II. Trong đó, các nhận định và phân tích của nghiên cứu DPAMC cùng với xác định phạm vi tăng cường Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu khoáng sản ASEAN không chỉ hỗ trợ sự phát triển AMCAP giai đoạn 2 trong việc tăng cường hợp tác ASEAN mà còn đưa ra các khuyến nghị kịp thời về tầm nhìn trong lĩnh vực khoáng sản sau năm 2025.

Phát triển bản đồ tài nguyên và dữ liệu địa chất 

Cũng theo thông cáo, để hỗ trợ tốt hơn cho các sáng kiến về thương mại và đầu tư, phát triển khoáng sản bền vững và nâng cao năng lực, Hội nghị AMMin 8 lưu ý kế hoạch bắt đầu tổ chức các hội thảo về xây dựng đề xuất dự án ASEAN vào cuối năm 2021 để nâng cao năng lực và hiểu biết của những người đề xuất về quá trình phát triển, thẩm định và phê duyệt đề xuất dự án ASEAN.

Trên cơ sở đó, các bên sẽ cùng nhau nâng cao chất lượng các dự án khi mới bắt đầu và tiếp cận tốt hơn với các hỗ trợ sẵn có từ các đối tác đối thoại cho việc xây dựng cộng đồng ASEAN.

Liên quan đến tăng cường thông tin và cơ sở dữ liệu về khoáng sản, hội  nghị lưu ý các công việc chuẩn bị đang diễn ra nhằm tái cấu trúc Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về khoáng sản ASEAN (AMDIS). Các Bộ trưởng thấy rằng tính khả thi về địa chất và chính sách đều là chìa khóa để tăng cường đầu tư.

Do đó, hệ thống thông tin khoáng sản ASEAN phải đưa ra các chiến lược mới và các công cụ hiệu quả để nâng cấp AMDIS nhằm hỗ trợ xúc tiến đầu tư tích cực hơn và phát triển bản đồ tài nguyên và dữ liệu địa chất đầy đủ và chất lượng cao.

Ngoài ra, để hiểu rõ tầm quan trọng của cơ hội ASEAN về khoáng sản và sự biến động liên tục trên thị trường khoáng sản và kim loại quốc tế cũng như nhu cầu về khoáng sản và kim loại đến năm 2050 trở đi, Hội nghị AMMin 8 cũng đã thông qua các khuyến nghị chính để tận dụng cáccơ hội về khoáng sản như một phần quan trọng của các mục tiêu kinh tế ưu tiên năm 2021.

Theo các Bộ trưởng AMMin 8, mỗi quốc gia thành viên ASEAN đều có tài nguyên và vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị khoáng sản. Do đó, hội nghị giao nhiệm vụ cho các quan chức cấp cao về khoáng sản ASEAN thực hiện các nghiên cứu và các hoạt động hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan khác của ASEAN giúp định vị ASEAN vì mục tiêu tăng trưởng dài hạn không chỉ trong thương mại, xuất khẩu khoáng sản mà còn trong chuỗi giá trị khu vực, nhất là chuyển đổi năng lượng sạch.

Thông qua hội nghị, các Bộ trưởng AMMin 8 cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến ASEAN về khoang sản. Hội nghị mong muốn Brunei Darussalam sẽ đăng cai tổ chức ASOMM tiếp theo dự kiến vào năm 2022; Campuchia tổ chức AMMin 9 dự kiến trong năm 2023./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục