Nói không với rác thải nhựa: Không thay đổi, rác sẽ nhiều hơn cá

Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra đại dương, nếu cứ duy trì tốc độ xả rác như hiện nay, ước tính đến năm 2050, rác ở đại dương sẽ nhiều hơn cá.
Các nhóm tình nguyện viên chung tay dọn rác trên các đảo Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Các nhóm tình nguyện viên chung tay dọn rác trên các đảo Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là các em học sinh tại các trường học trên toàn quốc về tác hại của rác thải nhựa, ngày 1/11, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố đã phát động Chương trình “Tháng nói không với nhựa dùng một lần.”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, cho biết Việt Nam hiện đang phải đối mặt với vấn nạn “ô nhiễm trắng” - ô nhiễm rác thải nhựa. Vì vậy, yêu cầu đặt ra hiện nay là cần phải có những hoạt động cụ thể, không nên hô hào mà cần đi vào chiều sâu, vào từng đối tượng.

“Chúng tôi nhận thấy giáo dục, nâng cao nhận thức cho các em học sinh - thế hệ tương lại là điều rất cần thiết. Do vậy, việc triển khai Chương trình ‘Tháng nói không với nhựa dùng một lần’ hôm nay là cơ hội để từng bước giáo dục lối sống xanh tại các trường học cũng như định hướng các em học sinh giảm thiểu, hạn chế, từ chối nhựa sử dụng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn,” ông Lý nhấn mạnh.

[Túi xanh đi chợ, nội trợ thông minh: Việc làm nhỏ, giảm lượng nhựa to!]

Đại diện cho các trường học hưởng ứng chiến dịch, cô Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trương Công Giai (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng nêu lên thực tế Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia đứng đầu trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra đại dương. Chỉ qua vài chục năm, sự tiện nghi, hiện đại hôm nay đã khiến những dòng sông trong xanh, thơ mộng ở các khắp nơi trên cả nước chứa đầy rác thải.

“Hiện ô nhiễm nhựa đang trở thành một trong những vấn đề cấp bách của môi trường. Với tốc độ xả rác như hiện nay, ước tính đến năm 2050, rác ở đại dương sẽ nhiều hơn cá. Do vậy, chúng ta cần phải có những hành động kịp thời để hạn chế tối đa nguy cơ thảm họa môi trường do chính con người gây ra,” cô Hằng chia sẻ.

Trước thực tế đó, cô giáo của Trường trung học cơ sở Trương Công Giai kêu gọi toàn thể các em học sinh hãy nói không với nhựa dùng một lần, cũng như thay đổi thói quen tiêu dùng bằng cách sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn.

Nói không với rác thải nhựa: Không thay đổi, rác sẽ nhiều hơn cá ảnh 1Phát động Chương trình “Tháng nói không với nhựa dùng một lần.” (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Nhân dịp này, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường cũng phát động Cuộc thi “Sáng tạo về môi trường Vì một sân chơi Việt Nam năng động và xanh” theo hình thức trực tuyến nhằm kích thích sự sáng tạo, bùng nổ nhiệt huyết của các em học sinh thông qua các chương trình giáo dục và sáng tác sáng tạo bộ truyện tranh về môi trường.

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, cuộc thi là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng tới những mầm non tương lai của đất nước về ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Cuộc thi dành nhiều giải thưởng hấp dẫn, mang tính khích lệ, động viên tinh thần các em học sinh với 5 giải phong trào, phần thưởng là bộ dụng cụ thể thao (khung bóng rổ) làm từ vỏ hộp sữa tái chế. Ngoài ra, 200 giải cá nhân với phần thưởng là bộ quà năng lượng xanh.

Các em học sinh có thể gửi bài dự thi trực tiếp hoặc nộp cho quý thầy cô để nhà trường đại diện gửi tác phẩm theo biểu mẫu qua đường link: https://forms.gle/GejLikcR4aHHGWmm7.

Thời gian nhận bài dự thi từ 1/11 đến hết 30/11/2021.

Sau thời hạn trên, Ban tổ chức sẽ thống kê, tổng hợp, biểu dương và trao tặng giấy chứng nhận cùng các phần quà ý nghĩa cho các trường học, cá nhân nhiệt tình, sáng tạo, đáp ứng được các tiêu chí trong các hoạt động hưởng ứng chiến dịch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục