Tong thong Colombia ra dieu kien doi thoai hoa binh voi ELN hinh anh 1Tân Tổng thống Colombia Ivan Duque. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, Tổng thống Colombia Ivan Duque khẳng định sẽ không tiếp tục đối thoại hòa bình với nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) tại La Habana tới khi nào nhóm này trả tự do cho tất cả các con tin bị bắt giữ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trong một hoạt động tại thị trấn Amaga thuộc bang Antioquia, ông Duque cho biết sẽ không chỉ định người đại diện chính phủ ngồi vào bàn đàm phán nếu toàn bộ các con tin chưa được phóng thích.

Tổng thống Duque cũng hoan nghênh việc ELN trả tự do cho một nhóm gồm 3 con tin vài giờ trước đó, đồng thời bày tỏ tin tưởng trong những giờ tới số còn lại cũng sẽ được trả tự do. Ông khẳng định nếu điều này được thực hiện và các hành động bạo lực được chấm dứt, Chính phủ Colombia sẵn sàng bắt đầu tiến trình thăm dò, nhưng cũng cần thời gian và một chương trình nghị sự rõ ràng.

ELN, nhóm nổi dậy lớn nhất hiện nay của Colombia sau khi nhóm Lực lượng vũ trang Cách mạng Colomba (FARC) giải giáp, đã bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos từ tháng 2/2017. Tuy nhiên, kể từ khi tân Tổng thống Ivan Duque nhậm chức, ông đã ra điều kiện cho nhóm vũ trang này phải ngừng bắt cóc và trả tự do cho các con tin để tiếp tục tiến trình hòa đàm.

Hôm 5/9 vừa qua, ELN đã trả tự do cho 3 sỹ quan mà nhóm này bắt giữ ở bang Choco, miền Đông Colombia trước đó 1 tháng. Dự kiến, số con tin còn lại sẽ được thả ra vào cuối tuần này và giao nộp cho một ủy ban nhân đạo./.
(TTXVN/Vietnam+)