Tong thong Donald Trump co ke hoach hoan ap thue oto nhap khau hinh anh 1Xe Mercedes Benz tại cảng container ở Bremerhaven, miền Bắc Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn các nguồn tin công nghiệp Mỹ ngày 15/5 cho biết Tổng thống Donald Trump có ý định hoãn áp thuế đánh vào ôtô nhập khẩu Mỹ trong khi nước này đang đàm phán với các đối tác thương mại chính.

Ông Trump từng đe dọa áp thuế 25% đối với ôtô nhâp khẩu vào Mỹ do lo ngại an ninh quốc gia, khiến Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Mexico và Canada đặc biệt lo ngại.

Tuy nhiên, khi sắp tới hạn chót ngày 18/5 để thông báo một quyết định về việc có áp thuế hay không, các nguồn tin trên cho biết ông Trump sẽ hoãn kế hoạch trên trong thời gian các cuộc đàm phán thương mại diễn ra.

[EU cảnh báo có thể đáp trả nếu Mỹ áp thuế ôtô mới]

Các mức thuế mới có nguy cơ làm trầm trọng hơn mối quan hệ thương mại vốn đã rất căng thẳng với các đối tác thương mại lớn của Mỹ, sau các mức thuế đánh vào nhôm, thép.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, các quan chức cấp cao của hãng sản xuất máy bay Boeing và một nhóm thương mại công nghiệp hàng không Mỹ đã kêu gọi chính phủ nước này thu hẹp mức độ của bất cứ loại thuế nào áp đặt với EU liên quan đến các trợ cấp trái phép để sản xuất máy bay nhằm tránh ảnh hưởng đến các nhà sản xuất Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra trong một bản khai được chuẩn bị trước tại một phiên điều trần của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ về các mức thuế đã đề xuất đối với hàng hóa châu Âu.

EU và Mỹ đã vướng vào một cuộc tranh chấp kể từ năm 2004, khi đưa ra các cáo buộc lẫn nhau về việc hỗ trợ trái phép đối với 2 tập đoàn sản xuất máy bay "khổng lồ" của mình - Airbus và Boeing.

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phát hiện hai bên đã trợ cấp hàng tỷ USD để giành lợi thế trong việc kinh doanh máy bay toàn cầu, đồng thời yêu cầu EU và Mỹ ngừng hoạt động này nếu không sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Hai bên hiện đang dọa trả đũa lẫn nhau bằng cách áp thuế trị giá hàng tỷ USD đối với máy bay, xe tải và lương thực./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)