EU cảnh báo có thể đáp trả nếu Mỹ áp thuế ôtô mới

Liên minh châu Âu đang hoàn thiện danh sách hàng hóa của Mỹ cần nhắm tới nếu Tổng thống Donald Trump đưa ra mức thuế mới đối với các loại ôtô của liên minh này trước hạn chót vào ngày 18/5 tới.
EU cảnh báo có thể đáp trả nếu Mỹ áp thuế ôtô mới ảnh 1Xe ôtô Range Rover của Mỹ tại cảng contenơ Seaforth ở Liverpool, Tây Bắc Anh ngày 13/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo The Hill, Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU), bà Cecilia Malmstrom cho biết liên minh này đang hoàn thiện danh sách hàng hóa của Mỹ cần nhắm tới nếu Tổng thống Donald Trump đưa ra mức thuế mới đối với các loại ôtô của liên minh này trước hạn chót vào ngày 18/5 tới.

Phát biểu trên được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn của bà với kênh truyền hình Bloomberg vào ngày 13/5, khi bà cho biết thêm rằng đến nay bà vẫn hy vọng Mỹ sẽ không thực hiện việc áp thuế trên.

Một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU năm ngoái cũng đã bùng lên sau khi Tổng thống Trump áp đặt thuế thép và nhôm đối với châu Âu và một loạt các đối tác thương mại khác.

EU sau đó đã tiến hành các biện pháp trả đũa, nhắm vào các sản phẩm ở một số bang nhạy cảm về chính trị, như xe máy Harley Davidson của bang Wisconsin và rượu ngô của bang Kentucky.

[Mỹ có thể trì hoãn hạn chót áp thuế ôtô và phụ tùng nhập khẩu từ EU]

Các bên đã đồng ý giảm căng thẳng vào mùa Hè năm ngoái và hướng tới một thỏa thuận, nhưng chính quyền của Tổng thống Trump đã mở đường cho việc áp thuế quan mới đối với ôtô của EU và các đối tác thương mại khác, động thái có thể châm ngòi trở lai cho một cuộc chiến thương mại giữa các bên.

Theo Bloomberg, phản ứng trên của châu Âu sẽ nhắm mục tiêu áp thuế đánh vào 20 tỷ euro (khoảng 22,5 tỷ USD) hàng hóa của Mỹ. 

Bế tắc về thương mại giữa Mỹ và EU diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc gặp khó khăn. Trung Quốc đã phản ứng lại bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục