My co the tri hoan han chot ap thue oto va phu tung nhap khau tu EU hinh anh 1Ảnh tư liệu: Xe Mercedes Benz tại cảng container ở Bremerhaven, miền Bắc Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một bài phỏng vấn trên tờ Sueddeutsche (Đức) ngày 13/5, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom dự báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trì hoãn hạn chót ngày 18/5 đối với lệnh áp thuế của Mỹ đối với ôtô nhập khẩu từ EU.

Lệnh áp thuế trên có thể tác động đến lượng xe và linh kiện xe xuất khẩu có trị giá 47 tỷ euro (khoảng 53 tỷ USD) của châu Âu.

Bà Malmstrom cho rằng hạn chót có thể bị đẩy lùi giữa bối cảnh Washington tập trung vào việc thương thảo sắp tới với Bắc Kinh.

Trong trường hợp ông Trump tiến hành áp thuế vào ngày 18/5 tới, EU cũng đã lên danh sách các mặt hàng của Mỹ có trị giá 20 tỷ euro có thể bị áp thuế. Lâu nay, các nhà lãnh đạo EU vẫn khẳng định sẽ không thảo luận về việc dàn xếp các vấn đề thương mại dưới sự đe dọa của Tổng thống Trump.

[Sau Trung Quốc, EU sẽ là đối tượng xem xét đánh thuế tiếp theo của Mỹ]

Mới đây, một nhóm gồm 159 nghị sỹ Mỹ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi kiến nghị lên Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow, hối thúc ông này khuyến cáo Tổng thống Donald Trump không tăng thuế đối với ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu.

Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo việc tăng thuế nếu được thực thi, sẽ đẩy giá xe ôtô mới tăng theo, khiến nhu cầu người tiêu dùng giảm sút, dẫn tới hệ lụy sụt giảm trong sản xuất, đầu tư và tuyển dụng việc làm.

Ngoài ra, theo các nghị sỹ, biện pháp tăng thuế sẽ dẫn đến hành động tăng thuế đáp trả từ nhiều nước trên thế giới và các hành động đáp trả này "sẽ gây thêm nhiều tổn thất cho nông dân, nhà sản xuất và người tiêu dùng Mỹ"./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)