Tong thong Donald Trump tuyen bo giam so luong binh sy My tai Duc hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tuần tra trước buổi huấn luyện quân sự ở Grafenwoehr, Đức, ngày 4/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã viện dẫn đóng góp của Berlin đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

Phát biểu trước báo giới tại Washington, Tổng thống Trump cho rằng Đức không chi tiêu đủ cho quốc phòng theo yêu cầu của NATO.

Ông nêu rõ Mỹ sẽ rút binh sỹ khỏi Đức cho đến khi Berlin chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

[Giới chức Đức quan ngại về kế hoạch giảm quân số Mỹ đồn trú]

Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi đã đàm phán với họ nhưng hiện tôi không hài lòng về thỏa thuận mà họ muốn đạt được. Họ đã khiến Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD về thương mại trong những năm qua. Chúng tôi đã bị tổn thương cả trong vấn đề thương mại lẫn NATO.”

Tuần trước, báo Wall Street Journal (WSJ) cùng một số phương tiện truyền thông khác đưa tin Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ rút bớt số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Đức từ 34.500 người xuống khoảng 25.000 người.

Chính phủ Đức cũng xác nhận Washington thông báo cho Berlin rằng Mỹ đang cân nhắc giảm số binh sỹ nước này đồn trú tại Đức.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ và với các đối tác khác trong NATO có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của Đức.

Trong khi đó, giới phân tích đánh giá, việc Mỹ cắt giảm số lượng binh sỹ đồn trú tại Đức làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của ông Trump đối với các thỏa thuận hợp tác lâu nay với các đồng minh châu Âu. Động thái của Mỹ có nguy cơ làm xói mòn khối liên minh quân sự NATO./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)