Tong thong Ecuador huy du Hoi nghi o Peru vi vu bat coc nha bao hinh anh 1Tổng thống Ecuador Lenin Moreno. (Nguồn: USNews.com)

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno ngày 12/4 đã hủy tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tại Peru và quay trở về nước để xử lý “tình huống nghiêm trọng” bất ngờ xuất hiện trong vụ việc một nhóm nhà báo bị bắt cóc ở khu vực biên giới với Colombia cách đây 2 tuần.

Tổng thống Moreno vừa có cuộc gặp tại thủ đô Lima (Peru) với gia đình các nhà báo bị bắt cóc là Javier Ortega, Paul Rivas và tài xế Efrain Segarra của tờ El Comercio thì nhận được tin có thể họ đã bị sát hại thông qua một số bức ảnh được phát tán trên mạng Internet.

Ngay lập tức, phái đoàn của ban lãnh đạo Ecuador và gia đình các nhà báo đã lên đường quay trở về thủ đô Quito (Ecuador) để xác minh thông tin và xử lý các tình huống tiếp theo có thể xảy ra.

Theo thông cáo của Mặt trận Oliver Sinisterra - một nhánh ly khai của nhóm cựu du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) không tham gia vào thỏa thuận hòa bình với chính phủ, các nhà báo trên đã bị sát hại trong một chiến dịch giải cứu của Chính phủ Colombia.

Trong khi đó, Tổ chức Tự do báo chí Colombia cũng cho biết, họ đã nhận được một số bức ảnh về các thi thể được cho là của nhóm nhà báo trên.

Điều phối viên hình sự của cảnh sát Ecuador, Đại tá Fausto Olivo thừa nhận những bức ảnh đó là có thật, song chưa thể xác minh được liệu những thi thể đó có phải là của các nhà báo hay không.

Cơ quan chức năng của Ecuador đang phối hợp với đối tác Colombia để tiếp tục điều tra về thông tin trên./.
(Vietnam+)