Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 26/8 cho biết Tổng thống Moon Jae-in sắp có chuyến công du 3 nước Đông Nam Á trong 6 ngày, từ ngày 1-6/9. 

Cụ thể, ông Moon sẽ thăm chính thức Thái Lan và có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar và Lào.

Như vậy, tính cả chuyến thăm sắp tới, kể từ khi nhậm chức, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã thăm tổng cộng 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tháng 11/2017, năm đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Moon đã thăm Philippines, tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, công bố "Sáng kiến về cộng đồng tương lai Hàn-ASEAN," cộng đồng chung vì hòa bình. Khi đó, Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ thăm tất cả 10 nước ASEAN trong nhiệm kỳ của mình.

[Hàn Quốc hiện thực hóa cam kết tăng cường quan hệ với ASEAN]

Trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Phủ Tổng thống Ko Min-jung cho biết Thái Lan, Myanma và Lào là 3 nước đóng vai trò quan trọng trong "chính sách phương Nam mới" mà Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến để thúc đẩy mở rộng, tăng cường hợp tác ngoại giao, kinh tế.

Cả 3 nước đều nằm trong lưu vực sông Mekong, là những đối tác trọng tâm cho thành công của Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-Mekong sẽ được tổ chức lần đầu vào tháng 11 năm nay tại thành phố Busan.

Đây cũng là lý do mà Tổng thống Moon hoàn tất kế hoạch thăm đủ 10 nước ASEAN trong khi chưa hết nửa nhiệm kỳ./.

(Vietnam+)