Cảnh sát Indonesia điều tra tại hiện trường một vụ tấn công nhằm vào nhà thờ ở Sleman, tỉnh Yogyakarta ngày 11/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 21/2, phát biểu tại một cuộc họp của Chính phủ, Tổng thống Joko Widodo đã chỉ thị cho lực lượng cảnh sát nước này hành động mạnh tay hơn nữa nhằm trấn áp các vụ tấn công tôn giáo thời gian gần đây. 

Hãng tin Antara dẫn lời ông Widodo nói: "Đến nay, tôi chưa nhận được báo cáo chi tiết về vấn đề này nhưng tôi yêu cầu cảnh sát quốc gia hành động mạnh mẽ hơn."

Ông Joko Widodo cũng yêu cầu cảnh sát điều tra làm rõ 21 vụ tấn công gần đây nhằm đưa ra kết luận cuối cùng để xem đây là các vụ tấn công thông thường hay các vụ tấn công mang màu sắc tôn giáo. Theo Tổng thống Indonesia, trách nhiệm của cảnh sát là duy trì trật tự và an ninh, bảo vệ mọi người dân, bất kể họ theo tôn giáo nào.

Trong khi đó, đề cập đến sự việc trên, Thứ trưởng Bộ Chính trị, Pháp luật và An ninh Indonesia, Wiranto cho biết trong tổng số 21 vụ tấn công vừa qua có 15 vụ có dấu hiệu bất thường.

Thời gian qua, các phần tử cực đoan tại Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới, đã gia tăng các vụ tấn công nhằm vào tín đồ Cơ đốc giáo và các cộng đồng thiểu số khác. Các nhà thờ cũng thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công do phiến quân tiến hành.

Gần đây nhất, ngày 11/2, một người đàn ông đã dùng kiếm tấn công trong một buổi lễ có sự tham dự của khoảng 100 người tại nhà thờ thuộc tỉnh Yogyakarta trên đảo Java của Indonesia làm ít nhất 4 người bị thương, trong đó có một cảnh sát. Đối tượng trên đã bị bắt ngay sau đó nhưng đến nay, cảnh sát vẫn chưa xác nhận hành động này có liên quan đến khủng bố không./.