Tong thong Mexico no luc cung co nha nuoc phap quyen hinh anh 1Tổng thống Enrique Peña Nieto. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thông điệp liên bang phát đi từ Cung Hội nghị quốc gia, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto ngày 27/11 chính thức công bố 10 biện pháp nhằm ngăn ngừa tội phạm thâm nhập vào đời sống chính trị quốc gia và củng cố nhà nước pháp quyền.

Theo ông Nieto, sau vụ mất tích 43 giáo sinh từ ngày 26/9 tại huyện Iguala của bang miền Nam Guerrero, đất nước Mexico cần phải thay đổi thực sự và chính phủ liên bang mong muốn dẫn đầu quá trình thay đổi này.

Trong số các biện pháp cải cách, nổi bật là đề xuất trình lên Quốc hội Liên bang thông qua Luật Phòng chống tội phạm có tổ chức, tập trung vào việc ngăn ngừa tội phạm thâm nhập vào chính quyền cấp huyện, thành lập lực lượng cảnh sát thống nhất, mở đường dây nóng thống nhất tên toàn quốc, cho phép lực lượng liên bang hoạt động dễ dàng hơn trên lãnh thổ các bang trong những tình huống khẩn cấp tại các vùng nóng, tiếp tục cải cách Luật tố tụng, hoàn thiện hệ thống quốc gia phòng chống tham nhũng và đặc biệt là thành lập các khu kinh tế nhằm xóa đói giảm nghèo, giảm bất công về thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân tại các bang khó khăn nhất ở phía Nam như Chiapas, Guerrero và Oaxaca.

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nieto nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều lực lượng chính trị và đảng phái, đặc biệt là đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền. Tổng thống Nieto cũng kêu gọi mọi người dân, mọi tổ chức xã hội không phân biệt đảng phái chính trị và địa vị xã hội hãy nêu cao tinh thần dân tộc, đoàn kết cùng nhau giải quyết những vấn đề trọng đại của đất nước và xây dựng một Mexico hòa bình, công lý và phát triển thịnh vượng mà trong đó mọi người đều có cơ hội như nhau.

Đây là thông điệp đầu tiên của Tổng thống Nieto liên quan đến tình hình trật tự an ninh đất nước kể từ khi vụ 43 sinh viên mất tích tại Iguala làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc, yêu cầu chính phủ liên bang hành động nhằm mang lại cuộc sống an bình cho người dân.

Cùng ngày, giới chức Mexico cho biết đã phát hiện 11 thi thể bị đốt cháy với những vết đạn bắn trên một con đường ở bang Guerrero đầy bất ổn ở miền Nam nước này.

Giới chức địa phương cho biết những thi thể trên được tìm thấy ở gần thị trấn Chilapa, sau khi có những thông tin về một vụ đấu súng./.

(TTXVN/Vietnam+)