Tổng thống Mỹ: Bê bối email không làm thay đổi quan hệ với Nga

Tổng thống Obama chỉ rõ Mỹ có rất nhiều bất đồng với Nga về một loạt vấn đề, nhưng hai bên đã cố gắng tập trung vào những lĩnh vực có lợi ích chung.
Tổng thống Mỹ: Bê bối email không làm thay đổi quan hệ với Nga ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nếu Nga dính líu vào việc xâm nhập thư điện tử các tổ chức của Đảng Dân chủ thì ông sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng ông Obama cho rằng việc này sẽ không làm thay đổi lớn đến quan hệ hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Washington trong chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Obama chỉ rõ Mỹ có rất nhiều bất đồng với Nga về một loạt vấn đề, nhưng hai bên đã cố gắng tập trung vào những lĩnh vực có lợi ích chung. Nếu phía Moskva can dự vào việc xâm nhập thư điện tử của Đảng Dân chủ thì đó chỉ là một trong danh sách dài các vấn đề mà ông và người đồng cấp Nga sẽ thảo luận.

Trước đó, Nga đã phủ nhận trách nhiệm trong việc xâm nhập các thư điện tử của Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC). Trong khi đó, một mạng máy tính được sử dụng trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống của đảng này là bà Hillary Clinton và ủy ban gây quỹ của Đảng Dân chủ cho Hạ viện Mỹ cũng bị xâm nhập. Cơ quan an ninh của Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra liệu các vụ tấn công mạng này có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 2/8, Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC) Mỹ cho biết 3 quan chức cấp cao của đảng này đã từ chức, trong bối cảnh Đảng Dân chủ tiến hành cuộc cải tổ sau khi xảy ra vụ xâm nhập hàng nghìn bức thư điện tử gây xôn xao nội bộ ngay trước khi tiến hành Đại hội đảng toàn quốc vào tuần trước.

Theo Chủ tịch lâm thời DNC Donna Brazile, 3 quan chức gồm Giám đốc điều hành (CEO) của DNC Amy Dacey, Giám đốc Truyền thông Luis Miranda và Giám đốc Tài chính Brad Marshall đã từ chức.

Vụ tấn công mạng nhằm vào DNC đã khiến nội bộ Đảng Dân chủ bất hòa ngay trước khi khai mạc Đại hội đảng tại Philadelphia, nơi cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chính thức chấp nhận đề cử của đảng để ra tranh cử tổng thống vào tháng 11/2016.

Một số email do trang mạng WikiLeaks công bố cho thấy nhiều quan chức của đảng này đã thiên vị bà Clinton trước đối thủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ. Vụ việc đã khiến Chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz phải từ chức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.