Tổng thống Mỹ chuẩn bị thăm Canada thảo luận về thương mại, quốc phòng

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tái khẳng định cam kết của Washington đối với quan hệ đối tác Mỹ-Canada và thúc đẩy an ninh, thịnh vượng và các giá trị chung của hai nước.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị thăm Canada thảo luận về thương mại, quốc phòng ảnh 1 Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị thăm chính thức Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Mỹ dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ đi thăm Canada từ ngày 23-24/3 tới để thảo luận về thương mại, quốc phòng với Thủ tướng Justin Trudeau và có bài phát biểu trước Quốc hội nước này.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Biden tới Ottawa kể từ khi nhậm chức tháng 1/2021.

Trong một tuyên bố, bà Karine Jean-Pierre cho biết chuyến đi của Tổng thống Biden sẽ tái khẳng định cam kết của Washington đối với quan hệ đối tác Mỹ-Canada và thúc đẩy an ninh, thịnh vượng và các giá trị chung của hai nước.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Trudeau, hai bên sẽ thảo luận về hợp tác quốc phòng, trong đó có việc phối hợp hỗ trợ Ukraine, việc hiện đại hóa Bộ Tư lệnh Phòng thủ Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), cũng như một loạt vấn đề quan trọng khác như tăng cường chuỗi cung ứng, chống biến đổi khí hậu, tăng tốc chuyển đổi năng lượng sạch, tình hình bất ổn ở Haiti và đối phó với vấn đề di cư trái phép.

[Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ và quan hệ thương mại với Canada]

Nhà Trắng trước đó cho biết chuyến đi sẽ diễn ra trong tháng này sau khi Tổng thống Biden và Thủ tướng Trudeau gặp nhau trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ ở Mexico City hồi tháng Một vừa qua.

Phát biểu trước chuyến thăm của Tổng thống Biden, Thủ tướng Trudeau cho biết: "Canada và Mỹ là đồng minh, là láng giềng và quan trọng nhất là bạn bè. Khi đối mặt với sự bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng, chúng ta sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhau để bảo vệ lục địa và các giá trị chung, tạo thêm cơ hội cho người dân và doanh nghiệp ở hai bên biên giới và xây dựng các nền kinh tế vững mạnh với tư cách là nhà cung cấp đáng tin cậy khi chúng ta tiến tới một thế giới không carbon"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.