Canada "bắt tay" với Mỹ phản đối chính sách năng lượng của Mexico

Mỹ và Canada cho rằng Mexico đang ưu tiên một cách không công bằng các hoạt động năng lượng thuộc sở hữu nhà nước và ngăn cản các công ty năng lượng Mỹ tiếp cận thị trường Mexico.
Canada "bắt tay" với Mỹ phản đối chính sách năng lượng của Mexico ảnh 1Mỹ cáo buộc Mexico cản trở các công ty tư nhân giấy phép hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. (Nguồn: Bloomberg)

Canada đã "bắt tay" với Mỹ trong một nỗ lực song phương nhằm phản đối chính sách năng lượng được cho là mang tính bảo hộ ở Mexico, vi phạm các quy tắc thương mại mới của Bắc Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết Văn phòng của bà sẽ tìm kiếm các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp với lý do Mexico đang ưu tiên một cách không công bằng các hoạt động năng lượng thuộc sở hữu nhà nước và ngăn cản các công ty Mỹ, bao gồm cả các nhà sản xuất năng lượng Mặt Trời và gió, tiếp cận thị trường Mexico.

Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada, Mary Ng cũng đưa ra tuyên bố tương tự và mô tả các chính sách của Mexico là không đúng với Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (ở Mỹ được gọi là USMCA và ở Canada là CUSMA).

Alice Hansen, người phát ngôn của Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Mary Ng, cho biết: “Canada đã liên tục nêu lên những quan ngại của mình về sự thay đổi chính sách năng lượng của Mexico. Chúng tôi đồng ý với Mỹ rằng các chính sách này mâu thuẫn với các nghĩa vụ của Mexico trong khuôn khổ CUSMA. Chúng tôi sẽ cùng Mỹ hành động bằng cách khởi động các cuộc tham vấn của riêng mình trong khuôn khổ CUSMA để giải quyết những lo ngại này.”

[Mỹ, Canada và Mexico tranh chấp về nội dung cốt lõi hiệp định USMCA]

Các nhà sản xuất năng lượng của Mỹ đã phàn nàn trong nhiều tháng rằng Mexico đưa ra các tiêu chuẩn về giá cả và khí thải ưu đãi dành cho hai doanh nghiệp lớn của Mexico, đó là nhà sản xuất dầu khí Pemex và công ty điện lực CFE.

"Chúng tôi sẽ tìm cách làm việc với chính phủ Mexico thông qua các cuộc tham vấn để giải quyết những lo ngại này nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của Bắc Mỹ," bà Tai nhấn mạnh.

Những động thái trên thể hiện tình đoàn kết Canada-Mỹ, là bước ngoặt cho một mối quan hệ thương mại mà phần lớn được đánh dấu bởi các tranh chấp giữa hai nước kể từ khi hiệp định thương mại ba bên có hiệu lực hai năm trước.

Mỹ và Canada thường xuyên mâu thuẫn về cách Canada sử dụng các quy tắc của thỏa thuận để cung cấp cho các nhà sản xuất sữa Mỹ quyền tiếp cận thị trường Canada.

Đáng chú ý, chính quyền Mỹ vào đầu tháng này mới đồng ý dỡ bỏ thuế quan từ thời Tổng thống D.Trump đánh vào các sản phẩm năng lượng Mặt Trời do Canada sản xuất. Trong khi đó, gỗ xẻ mềm vẫn là mối tranh chấp lâu đời giữa Canada và Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục