Tổng thống Mỹ chúc mừng Thủ tướng Nhật tổ chức Olympic thành công

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và chúc mừng Nhật Bản tổ chức thành công Olympic Tokyo 2020.
Tổng thống Mỹ chúc mừng Thủ tướng Nhật tổ chức Olympic thành công ảnh 1Màn pháo hoa kết thúc lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 trên sân vận động Olympic ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và chúc mừng Nhật Bản tổ chức thành công Olympic Tokyo 2020.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden cũng khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với việc đồng minh Đông Bắc Á đăng cai Paralympic Tokyo dự kiến diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống Biden đã ca ngợi màn trình diễn của tất cả các vận động viên và nêu bật sự thành công của các vận động viên Nhật Bản và Mỹ tham gia thế vận hội", đồng thời ghi nhận hiệu quả của "những biện pháp y tế công cộng được áp dụng để các vận động viên có thể tranh tài theo những truyền thống tốt đẹp nhất của tinh thần Thế vận hội."

Về phần mình, phát biểu họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết tại điện đàm, ông và Tổng thống Mỹ Biden đã cam kết tăng cường hợp tác để thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Cùng ngày, tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản Takeo Akiba. Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông, nơi có quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), cũng như các hoạt động gây mất ổn định hoặc đe dọa trật tự quốc tế.

Hai bên cũng lưu ý tầm quan trọng của hợp tác ba bên với Hàn Quốc nhằm giải quyết "những thách thức cấp bách của thế kỷ 21," trong đó có nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Chính phủ Nhật Bản, tại cuộc họp riêng với người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản cũng nhất trí về sự cần thiết phải duy trì liên lạc thường xuyên giữa Ban Thư ký An ninh quốc gia Nhật Bản và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục