Tong thong My co quyen sa thai cong to vien dac biet Robert Mueller hinh anh 1Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyền sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tuyên bố này làm dấy lên lo ngại rằng người đứng đầu Nhà Trắng có thể tìm cách chấm dứt cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, Tổng thống Trump có đủ quyền hạn để đưa ra quyết định trên và ông có thể đã nghĩ rằng cuộc điều tra hiện nay đã đi quá xa.

Sau nhiều tháng phủ nhận việc xem xét sa thải công tố viên Mueller, sự thay đổi trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump tỏ ý tức giận trước việc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 9/4 tiến hành lục soát văn phòng và nhà riêng của ông Michael Cohen - luật sư riêng của ông, đồng thời tịch thu một số tài liệu để phục vụ điều tra.

[Nhà Trắng bác bỏ tin Tổng thống Trump cân nhắc sa thải ông Mueller]

Phản ứng trước diễn biến này, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump khẳng định cuộc điều tra này là "cuộc săn phù thủy" và cho rằng đặc quyền giữa thân chủ và luật sư đã không được tôn trọng, khi FBI tịch thu tài liên quan các thỏa thuận giữa ông Trump với luật sự Cohen. Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin CNN, ông Cohen cũng bày tỏ thất vọng về hành động này của FBI.

Tại Đồi Capital, các nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ đã hối thúc Tổng thống Trump để công tố viên Mueller tiếp tục công việc. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer nhấn mạnh cuộc điều tra này cần được tiếp tục vì có vai trò quan trọng với nền dân chủ nước Mỹ. Ông cảnh báo nếu Tổng thống Trump định sa thải công tố viên Mueller hoặc tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra, các nghị sỹ Dân chủ sẽ thông qua dự luật để bảo vệ cựu Giám đốc FBI. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley cảnh báo việc sa thải ông Mueller sẽ là hành động "tự sát."

Công tố viên đặc biệt Mueller hiện đang tiến hành điều tra những cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và điều tra khả năng có sự cấu kết giữa Nga và êkíp tranh cử của ông Trump. Đến nay Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan, trong khi Tổng thống Trump và Nhà Trắng cũng nhiều lần khẳng định không có sự cấu kết nào./.

(TTXVN/Vietnam+)