Tong thong My Joe Biden de cu nu Dai su dau tien tai Duc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden và bà Amy Gutmann. (Nguồn: Đại học Pennsylvania)

Các nguồn tin Chính phủ Đức ngày 30/6 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử Chủ tịch Đại học Pennsylvania, bà Amy Gutmann, làm Đại sứ Mỹ tại nước này.

Bà Gutmann, 71 tuổi, con gái một nạn nhân sống sót trong nạn Diệt chủng Do Thái của Đức quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, sẽ là nữ Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Berlin.

[Mỹ-Đức khẳng định tầm quan trọng của liên minh xuyên Đại Tây Dương]

Việc bổ nhiệm bà Guttmann cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn và được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier chấp thuận.

Bà Gutmann đã lãnh đạo Đại học Pennsylvania và Viện Ivy League, nhóm 8 trường đại học, viện đại học có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ, kể từ năm 2016.

Bà là một chuyên gia về tiến trình dân chủ và sắc tộc và từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu vấn đề đạo đức sinh học dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama.

Mối quan hệ giữa Đức và Mỹ đã trở nên nồng ấm hơn từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, dù hai nước vẫn còn mâu thuẫn trong các vấn đề, trong đó có đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 nối Nga và Đức sắp được hoàn thành./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)