Tong thong My nhac cac dong minh NATO ve chi tieu quoc phong hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EFE-EPA/TTXVN)

Ngày 29/6, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết thư nhắc nhở 8 thành viên châu Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuân thủ các cam kết về chi tiêu cho quốc phòng.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh NATO vì không thực hiện cam kết đưa ra năm 2014 là dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP )cho quốc phòng, đồng thời cáo buộc những nước này đẩy cho Mỹ đảm nhiệm gánh nặng không công bằng trong việc bảo vệ châu Âu.

Chưa đầy hai tuần trước khi Hội nghị thượng đỉnh NATO nhóm họp tại Brussels, ông Trump đã viết thư riêng cho 8 quốc gia đồng minh châu Âu để nhắc nhở họ thực hiện cam kết.

[NATO công bố chiến lược mới ứng phó với mọi tình huống]

Trả lời báo chí bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Thủ tướng Bỉ nói "không ấn tượng lắm với loại thư này" và cho biết thêm Bỉ "đã dừng việc giảm chi tiêu quốc phòng đồng thời đã tham gia vào nhiều hoạt động quân sự chung."

Theo một nguồn tin ngoại giao, 8 nước châu Âu nhận được thư của Tổng thống Mỹ là Bỉ, Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan và Đức.

Trước đó, ông Trump đã viết một bức thư tương tự cho Canada để bày tỏ "sự thất vọng ngày càng tăng của Mỹ" khi mà chính các đồng minh then chốt như Canada đã không tăng cường chi tiêu quốc phòng như đã hứa.

Hiện tại, Mỹ chiếm gần 72% tổng chi tiêu quốc phòng của NATO và mới chỉ có 3 nước châu Âu đạt mức chi 2% GDP cho quốc phòng là Anh, Hy Lạp và Estonia./.

(Vietnam+)