Tong thong Nga Vladimir Putin lac quan ve trien vong doi thoai voi My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong điện mừng Giáng sinh và Năm mới gửi tới Tổng thống Mỹ Joe BidenTổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ tin tưởng vào triển vọng đối thoại hiệu quả giữa hai nước.

Thông tin trên được Điện Kremlin công bố ngày 30/12, trước thềm cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ, dự kiến diễn ra lúc 20h30 giờ GMT ngày 30/12 (3h30 ngày 31/12 giờ Việt Nam) trong nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine.

Điện Kremlin cho biết trong điện mừng, Tổng thống Putin nêu rõ Nga và Mỹ cùng gánh vác trách nhiệm cụ thể về an ninh khu vực và quốc tế nên hai nước có thể và cần tương tác một cách xây dựng, cùng nỗ lực chống lại nhiều thách thức và mối đe dọa mà nhân loại phải đối mặt.

[Lãnh đạo Nga, Mỹ cam kết sẽ tiếp tục đối thoại và gặp lại]

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hai nước sẽ có thể tiến xa hơn và tổ chức đối thoại hiệu quả dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và tôn trọng lợi ích của nhau.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay dự kiến trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden sẽ tuyên bố đã chuẩn bị cho một lộ trình ngoại giao giữa hai nước, đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp nếu vấn đề Ukraine không được giải quyết.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận cuộc họp Hội đồng Nga-NATO sẽ diễn ra vào ngày 12/1/2022 và sau đó là cuộc tham vấn giữa Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào ngày 13/1/2022.

Phát biểu tại họp báo, bà Zakharova nêu rõ việc thảo luận về dự thảo văn kiện pháp lý quốc tế về đảm bảo an ninh do Nga đề xuất sẽ diễn ra trong khuôn khổ đối thoại cấp cao Nga-Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 10/1/2022, và sau đó tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO ở Brussels (Bỉ) và cuộc họp của Hội đồng thường trực OSCE tại Vienna (Áo).

Theo bà Zakharova, đối thoại cấp cao Nga-Mỹ sẽ được tổ chức theo thể thức phái đoàn liên bộ.

Phái đoàn Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov dẫn đầu, trong khi phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)