Tong thong Peru bo nhiem cuu bo truong van hoa lam thu tuong moi hinh anh 1Ông César Villanueva. (Nguồn: rpp.pe)

Tổng thống Peru Martín Vizcarra đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Văn hóa Salvador del Solar đảm nhận cương vị Thủ tướng, thay ông César Villanueva vừa từ chức hôm 9/3 vừa qua.

Ngày 11/3, phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông tin trên tờ nhật báo El Comercio (Peru) cho biết ông del Solar tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Thiên chúa Peru và có bằng thạc sỹ về quan hệ quốc tế của Đại học Syracuse (Mỹ).

Ông từng giữ chức Bộ trưởng Văn hóa dưới thời cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski trước khi từ chức cuối năm 2017 do bất đồng vì việc vị cựu nguyên thủ này ký lệnh ân xá cho cựu Tổng thống Alberto Fujimori  - vụ bê bối cuối cùng khiến ông Kuczynski từ chức vào tháng 3/2018.

[Thủ tướng Cesar Villanueva của Peru đệ đơn từ chức]

Về phần mình, cựu Thủ tướng César Villanueva khẳng định quyết định từ chức của ông không xuất phát từ bất đồng chính kiến với Tổng thống Vizcarra. Ông cũng phủ nhận thông tin về tình hình rạn nứt nội bộ trong Chính phủ Peru, mặc dù việc ông ra đi buộc toàn bộ nội các phải từ chức để tân thủ tướng thành lập nội các mới theo quy định.

Theo luật pháp Peru, Thủ tướng - với tên gọi chính thức là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, là người phát ngôn của chính phủ và chịu trách nhiệm điều phối các thành viên trong nội các và đại diện cho ngạch hành pháp trước các ngạch quyền lực khác./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)