Tong thong Trump ca ngoi moi quan he giua My voi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại làng đình chiến Panmunjom ngày 30/6/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 5/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sau sự kiện diễn ra mới đây giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Khu vực phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên, Washington đang có mối quan hệ “rất tốt đẹp” với Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng đề cập tới khả năng ký kết hiệp định chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên.

Ông nói: “Giờ đây, mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang trở nên tốt đẹp. Chúng ta chờ xem điều gì sẽ đến. Nhưng khi tới đó, bạn sẽ muốn hướng đến việc chấm dứt cuộc chiến với Triều Tiên. Có thể nói nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra. Không có vụ thử hạt nhân nào. Còn trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, họ thử hạt nhân rồi tên lửa. Lúc này, mọi thứ thật yên bình và đẹp đẽ.”

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho rằng ông Obama từng nhiều lần liên lạc với nhà lãnh đạo Triều Tiên để xúc tiến gặp song phương nhưng đã bị phía Bình Nhưỡng khước từ.

[Cuộc gặp 3 bên Mỹ-Hàn-Triều mang tính biểu tượng, thiếu mục tiêu chung]

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump về mối quan hệ với Triều Tiên được đưa ra sau khi ông kết thúc chuyến công du châu Á mới đây. Chiều 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc họp kín kéo dài gần 1 giờ tại DMZ phân chia hai miền Triều Tiên.

Hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân bị đình trệ từ đầu năm nay. Trước khi họp kín, hai nhà lãnh đạo đều đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bước qua ranh giới tại DMZ sang phần lãnh thổ Triều Tiên.

Đây được xem là một dấu mốc lịch sử đối với Mỹ và Triều Tiên, đồng thời là biểu tượng cho sự hàn gắn quan hệ song phương.

Trước đây, chỉ có hai cựu tổng thống Mỹ đã thăm Triều Tiên, đó là ông Jimmy Carter vào tháng 6/1994 và ông Bill Clinton vào tháng 8/2009. Cả hai chính khách này đều thăm Triều Tiên khi đã rời nhiệm sở./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)