Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 4/1, truyền thông địa phương dẫn lời một số quan chức giấu tên của Mỹ cho hay Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ lần thứ 2 không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc thế giới, mở đường cho việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Tehran.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nhận định: “Điều này rất có khả năng”.

Thỏa thuận trên cho phép dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran để đổi lấy việc nước cộng hòa Hồi giáo này hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Ông Trump phải phê chuẩn việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mỗi 3 tháng một, và hạn chót tiếp theo là vào ngày 12/1.

[Mỹ phát động nỗ lực chống Iran tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc]

Trước đó, ngày 13/10/2017, nhà lãnh đạo Mỹ đã từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận và đẩy quyền quyết định sang cho Quốc hội Mỹ.

Việc chính quyền Mỹ từ chối ngừng áp đặt trừng phạt lên Iran sẽ khiến Washington vi phạm thỏa thuận và có khả năng làm thỏa thuận sụp đổ.

Trong trường hợp Tổng thống Trump từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận, theo luật, các nhà lập pháp Mỹ có thể kích hoạt tiến trình xem xét hủy bỏ thỏa thuận.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết họ vẫn chưa quyết định sẽ làm gì với thỏa thuận hạt nhân Iran và cho hay Nhà Trắng đang chuẩn bị các lựa chọn khác nhau cho Tổng thống trước thời hạn chót phải đưa ra quyết định vào ngày 121 tới, đồng thời cũng xem xét áp đặt thêm các lệnh trừng phạt riêng đối với một số cá nhân và tổ chức tại Iran.

Hiện chưa rõ các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Iran sẽ tác động thế nào tới những tính toán của Donald Trump.

Theo ông Michael Singh, chuyên gia về Iran tại Viện Washington, đồng thời là cựu Giám đốc Trung Đông của Nhà Trắng dưới thời chính quyền Bush, với những gì đang diễn ra, vấn đề đang được xem xét lại toàn diện và trở thành một trò rút thăm may rủi.

Ông Trump đã theo sát các cuộc biểu tình bùng phát từ cuối tháng 12 tại Iran và mới đây đã lên tiếng ủng hộ những người biểu tình qua các tuyên bố trên Twitter./.