Tong thong Venezuela cam ket giai quyet khung hoang kinh te-xa hoi hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 17/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp cụ thể nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội mà nước này đang phải đối mặt ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 20/5 này.

Phát biểu tại buổi míttinh kết thúc chiến dịch tranh cử, Tổng thống Maduro cho biết sẽ kêu gọi các bên tham gia vào một cuộc đối thoại toàn quốc để tìm kiếm một thỏa thuận khôi phục kinh tế, tìm biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ nền kinh tế quốc gia.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, gói đề xuất đối thoại sẽ bao gồm các cuộc thảo luận ở cả 23 bang của đất nước với sự tham gia của các đảng phái chính trị, giới doanh nghiệp, đại diện của tầng lớp trung lưu và các tổ chức xã hội.

Ông Maduro nhấn mạnh, chính phủ sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến, tiếp thu những đề xuất trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc những “tổ chức mafia” có sự kích động từ bên ngoài là thủ phạm gây ra tình trạng lạm phát phi mã, sự thiếu thốn lương thực và thuốc men trong suốt những năm qua, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng những biện pháp mạnh tay để giải quyết cuộc chiến phá hoại kinh tế này.

Tổng thống Maduro thừa nhận có nhiều sai sót trong công tác điều hành của chính phủ cần phải sửa chữa dứt điểm, sự tồn tại của nạn tham nhũng và quan liêu cần phải xử lý triệt để.

Ông kêu gọi nhân dân bước vào “cuộc chiến lớn” sau cuộc bầu cử tới vì tương lai của đất nước nhưng trước tiên cần phải chiến thắng bằng lá phiếu trong ngày 20/5 này.

Cuộc bầu cử tổng thống Venezuela sẽ có sự tham gia của đương kim Tổng thống Maduro, đại diện liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng và các ứng cử viên đối lập là cựu Thống đốc bang Lara Henri Falcon, nhà truyền giáo Javier Bertucci và kỹ sư Reinaldo Quijada.

Liên minh đối lập lớn nhất là Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử lần này vì cho rằng không đủ các yếu tố bảo đảm cho một tiến trình minh bạch./.

(TTXVN/Vietnam+)