Tong thong Venezuela khong tham du Hoi nghi cac nuoc chau My hinh anh 1Tổng thống Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Venezuela sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/4 tới tại thủ đô Lima của Peru.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã thông báo quyết định này ngày 10/4.

Trước đó, ông từng để ngỏ khả năng từ bỏ cuộc họp do Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) chủ trì 2 năm/lần này với lý do đây không còn là ưu tiên đối ngoại của Caracas.

Tổng thống Maduro cũng cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần này là “lãng phí thời gian” khi chương trình nghị sự không bao gồm “các vấn đề hữu ích cho cuộc sống của người dân và đưa ra những quyết định thật sự có lợi cho khu vực."

Hiện tại Venezuela cũng đang tiến hành các thủ tục rút khỏi OAS, tổ chức có trụ sở tại Washington, chịu ảnh hưởng mạnh của Mỹ và hiện đang chỉ trích gay gắt tiến trình bầu cử tổng thống tại Venezuela.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ và đây cũng sẽ là chuyến công du đầu tiên tới Nam Mỹ của ông chủ Nhà Trắng.

Mối quan hệ giữa Mỹ và các nước Nam Mỹ, đặc biệt là với Venezuela không được tốt đẹp trong thời gian gần đây. Mỹ đã đe dọa trừng phạt hoặc cấm nhập khẩu dầu từ Venezuela.

Hiện nay, Mỹ đang áp dụng một số biện pháp trừng phạt hà khắc đối với Venezuela, nhà cung cấp dầu lớn thứ ba của Mỹ, trong đó có công ty dầu quốc doanh PDVSA./.

(TTXVN/Vietnam+)