Tổng thống Venezuela không thay đổi kế hoạch bầu cử tổng thống

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra, bất chấp phe đối lập có tham gia sự kiện này hay không và là cơ hội cuối cùng để đạt thảo thuận vào ngày 18/1..
Tổng thống Venezuela không thay đổi kế hoạch bầu cử tổng thống ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra, bất chấp phe đối lập có tham gia sự kiện này hay không.

Hãng tin Sputnik cho biết trong một báo cáo thường niên về công việc của chính phủ công bố ngày 15/1, Tổng thống Maduro nêu rõ phe đối lập có cơ hội cuối cùng để đạt thỏa thuận vào ngày 18/1 tới.

Cuộc bầu cử sẽ vẫn được tiến hành dù lực lượng này có tham dự hay không.

[Chính phủ Venezuela và phe đối lập chưa đạt được thỏa thuận]

Theo kế hoạch, ngày 18/1 tới, tại Cộng hòa Dominicana sẽ diễn ra các cuộc đàm phán tiếp theo giữa chính quyền Venezuela với phe đối lập về việc ổn định tình hình chính trị. Dự kiến cuộc bầu cử tổng thống tại Venezuela sẽ diễn ra trong năm 2018.

Trong vòng đối thoại vừa kết thúc ngày 13/1, Tổng thống C​ộng hòa Dominicana Danilo Medina cho biết các bên đã đạt được những "tiến triển quan trọng," nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa thống nhất và sẽ phải tiếp tục thảo luận.

Trong quá trình đối thoại, phe đối lập đã yêu cầu Chính phủ Venezuela công khai lộ trình tổ chức tổng tuyển cử, coi đây là điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hòa bình; đồng thời kêu gọi thiết lập kênh viện trợ nhân đạo để có thể đưa thực phẩm và thuốc men vào Venezuela, song tới nay chính phủ chưa chấp nhận những yêu cầu này.

Hồi tháng 12/2017, Tổng thống Maduro đã ra một lệnh cấm, theo đó các đảng đối lập không tham gia các cuộc bầu cử thành phố gần đây sẽ không được tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Quy định này vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục