Tot nghiep THPT: Bao dam quy trinh cham thi nghiem tuc den khau cuoi hinh anh 1(Ảnh minh họa: Quang Thái/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến thời điểm này, các hội đồng chấm thi của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1 năm 2021 trên cả nước đã làm việc có trách nhiệm, đúng quy trình, quy chế; công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt.

Một số địa phương đã hoàn thành việc chấm thi, một số đang triển khai ở các công đoạn cuối.

Nhìn chung, hoạt động chấm thi diễn ra thuận lợi, bảo đảm hoàn thành chấm thi và công bố điểm theo đúng kế hoạch.

Những quy định trong chấm tự luận như: một bài thi được 2 giám khảo chấm độc lập ở 2 tổ, có thống nhất điểm; chấm kiểm tra ít nhất 5% tổng số bài thi… được thực hiện nghiêm.

Báo cáo cho thấy việc chênh lệch điểm giữa 2 giám khảo ít xảy ra; quá trình chấm kiểm tra cũng chưa phát hiện vấn đề bất cập.

[Thí sinh nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời chậm nhất ngày 2/8]

Thời điểm chấm thi cũng là lúc tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đang "căng mình" ứng phó với dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, công tác chấm thi tại các địa phương này cũng cơ bản hoàn tất.

Tại Hội đồng thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, song song với các ban chuyên môn như Ban làm phách, Ban chấm thi tự luận, Ban chấm thi trắc nghiệm… thì Ban phòng, chống dịch COVID-19 đã được thành lập để kiểm soát, phòng, chống dịch. Gần 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu chấm thi, trước khi thực hiện nhiệm vụ đều được xét nghiệm COVID-19.

Hoạt động xét nghiệm này tiến hành đều đặn 5 ngày/lần để kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến dịch bệnh, đảm bảo an toàn cao nhất cho nhân sự tham gia.

Hội đồng thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã chia nhỏ Ban chấm thi thành 20 tổ, mỗi tổ không quá 10 người để đảm bảo giãn cách. Các tổ chấm chia ca, tổ chức chấm lệch giờ để tránh tập trung đông người.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, đến thời điểm này, việc chấm trắc nghiệm cơ bản đã hoàn tất, đĩa CD3 đã được sao in gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các bài thi tự luận cũng đã chấm xong, hiện đang tiến hành khớp phách.

Các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Vĩnh Long Bến Tre, thành phố Cần Thơ… cũng cơ bản hoàn thành công tác chấm thi, gửi dữ liệu về bộ.

Ghi nhận nỗ lực của các địa phương, thầy cô tham gia công tác chấm thi trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 biểu dương các địa phương đã chủ động, sáng tạo nhiều phương án tổ chức chấm thi trong điều kiện có dịch, như thực hiện 3 tại chỗ, chia nhỏ tổ, chấm lệch giờ.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá công tác chấm thi của các địa phương diễn ra theo đúng kế hoạch, bước đầu đạt mục tiêu kép: bảo đảm an toàn phòng dịch, chất lượng và tiến độ.

Thứ trưởng đề nghị các địa phương tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt việc chấm thi, không lơ là, chủ quan dù ở khâu cuối cùng. Trong số đó, lưu ý những công đoạn như nhập điểm, khớp phách phải đảm bảo chặt chẽ, tránh sai sót, gây thiệt thòi cho thí sinh.

Theo văn bản số 1318/BGDĐT-QLCL của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, các địa phương phải hoàn thành công tác chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về bộ và đối sánh kết quả thi, chậm nhất là ngày 24/7/2021.

Dự kiến, các Hội đồng thi đồng loạt công bố kết quả thi vào ngày 26/7/2021./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)