TP. HCM: Học sinh, sinh viên... sẽ trở lại trường từ đầu tháng Ba

Học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở lại trường học từ ngày 1/3 sau một thời gian học qua Internet.
TP. HCM: Học sinh, sinh viên... sẽ trở lại trường từ đầu tháng Ba ảnh 1Học sinh rửa tay trước khi vào lớp. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 24/2, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi các sở ngành, đơn vị liên quan, cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố trở lại trường học từ ngày 1/3/2021.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp với Sở Y tế thành phố ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện hỗ trợ ngành giáo dục đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức rà soát, kiểm tra tình hình chuẩn bị của các cơ sở giáo dục cũng như tình hình học sinh trở lại trường.

Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị các cơ sở giáo dục triển khai hoạt động khai báo y tế trực tuyến hằng ngày cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và nhân viên của trường. Đồng thời, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm thông báo cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên trở về từ vùng có dịch hoặc từng di chuyển đến vùng có dịch phải thực hiện khai báo với cơ y tế địa phương để được theo dõi và kiểm tra sức khỏe.

Ủy ban Nhân dân thành phố nhấn mạnh các cá nhân cố tình khai báo không trung thực hoặc không tuân thủ việc cách ly y tế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Sở tăng cường cử cán bộ đi cơ sở nắm tình hình tổ chức dạy-học trên internet tại các trường để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên; đồng thời, rà soát hướng dẫn các đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng đón học sinh quay lại trường.

[53 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại]

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó thực hiện nghiêm thông điệp 5K, Bộ tiêu chí an toàn, dừng tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường; tuyên truyền và tiến hành rà soát lịch sử đi lại của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và người thân.

Sau khi thành phố cho phép học sinh dừng đến trường chuyển sang hình thức học tập trên Internet từ ngày 2/2, Sở cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện cơ chế báo cáo thường xuyên và khai báo y tế khi học sinh đi học trở lại sau Tết Nguyên đán.

Riêng công tác tổ chức dạy-học trên Internet, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, hầu hết các trường phổ thông trên địa bàn đều triển khai đa dạng hình thức với hơn 80% số học sinh tham gia học tập. Dạy-học trên Internet được các trường thực hiện linh hoạt, hiệu quả hơn. Đây là hình thức dạy và học phù hợp với điều kiện phải thực hiện giãn cách. Ngành giáo dục thành phố vẫn đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình năm học 2020-2021 theo kế hoạch.

Do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 vào cuối tháng 1, học sinh, sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng đến trường từ ngày 2/2 và chuyển sang dạy và học trên Internet.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-16/2, thành phố tiếp tục cho phép học sinh ngừng đến trường hết ngày 28/2 và tiếp tục dạy-học trên Internet./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục