TP Hồ Chí Minh: Ghi nhận thêm một trường hợp mắc bệnh Đậu mùa Khỉ

Một bệnh nhân nam, thường trú tại huyện Bình Chánh, phát hiện dương tính với virus Mpox mà theo điều tra dịch tễ không có yếu tố tiếp xúc với người nước ngoài hoặc đi nước ngoài thời gian gần đây.
TP Hồ Chí Minh: Ghi nhận thêm một trường hợp mắc bệnh Đậu mùa Khỉ ảnh 1Ca nhiễm bệnh Đậu mùa Khỉ đầu tiên tại Bình Dương đã ổn định. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/10, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm một ca bệnh Đậu mùa Khỉ (Mpox).

Đáng chú ý là bệnh nhân không tiếp xúc người nước ngoài hoặc đã đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

Ngày 28/9, một bệnh nhân nam (34 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) đến khám tại Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh với các dấu hiệu nghi ngờ mắc Đậu mùa Khỉ.

Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus Mpox. Bệnh nhân ngay sau đó được cách ly điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc với người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đề nghị những người tiếp xúc gần với bệnh nhân thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh báo ngay cho trạm y tế địa phương.

Bên cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Những người tiếp xúc hiện sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục điều tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân và những người tiếp xúc.

[Việt Nam đáp ứng nhanh với tình huống phòng chống bệnh Đậu mùa Khỉ]

Trước đó, ngày 22/9, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ghi nhận một trường hợp thường trú tại tỉnh Đồng Nai, tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh mắc Đậu mùa Khỉ. Hiện bệnh nhân này vẫn đang được cách ly, điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Từ năm 2022 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 4 ca mắc bệnh Đậu mùa Khỉ, trong đó, năm 2022 tiếp nhận 2 nữ bệnh nhân từ nước ngoài về.

Đến ngày 22/9/2023, một bệnh nhân nam được xác nhận dương tính với Đậu mùa Khỉ và đến ngày 29/9 tiếp tục ghi nhận thêm một nam bệnh nhân khác.

Đáng chú ý, 2 bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa Khỉ trong tháng 9/2023 đều không có yếu tố đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa Khỉ cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng.

Người bị bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm.

Người bệnh cũng cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục