TP.HCM cân nhắc giảm quy mô, số lượng người dự lễ hội để phòng dịch

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, các địa phương, đơn vị tự xem xét sự kiện nào trên địa bàn mình có thể thu hẹp lại hoặc tạm dừng, sự kiện nào cần tiếp tục.
TP.HCM cân nhắc giảm quy mô, số lượng người dự lễ hội để phòng dịch ảnh 1Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN phát)

"Các hoạt động đông người, lễ hội, chương trình kỷ niệm diễn ra trước và trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu, chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng, mừng Đảng, mừng Xuân… trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục diễn ra nhưng sẽ cân nhắc điều chỉnh về quy mô, số lượng người tham dự và tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19."

Đây là chỉ đạo của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Thành phố diễn ra vào trưa 30/1.

Theo ông Võ Văn Hoan, các địa phương, đơn vị tự xem xét sự kiện nào trên địa bàn mình có thể thu hẹp lại hoặc tạm dừng, sự kiện nào cần tiếp tục; cần cân nhắc kỹ giữa việc đảm bảo an toàn cũng như các lợi ích chính trị, kinh tế-xã hội khác đồng thời tuân thủ nguyên tắc 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế) mà Bộ Y tế khuyến cáo.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh chưa có dịch bệnh trên địa bàn, chỉ mới có ca xâm nhập. Thành phố đã truy vết được trường hợp xâm nhập này, chưa để lây ra cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Hoan cũng nhìn nhận nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố rất cao, do đó không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không nên “làm quá” khiến người dân lo lắng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành cần tiếp tục truy vết các trường hợp đến từ vùng có dịch, mở rộng đối tượng xét nghiệm đến cả các F3 do biến thể virus lần này rất phức tạp, mức độ lây lan nhanh. Đồng thời, ngoài đường hàng không, các sở, ngành cần có biện pháp kiểm tra, giám sát đối với người từ vùng dịch về thành phố qua đường bộ, đường sắt. 

Về công tác giám sát dịch bệnh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thành phố sẽ mở rộng việc khai báo, xét nghiệm đối với người dân trở về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

TP.HCM cân nhắc giảm quy mô, số lượng người dự lễ hội để phòng dịch ảnh 2Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. (Ảnh: TTXVN phát)

Cụ thể, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm đối với những người về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1 đến nay (thay vì từ 7/1 như trước đây) và tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1 đến nay.

Theo ông Bỉnh, chỉ riêng từ sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đến Thành phố Hồ Chí Minh có 5 chuyến bay mỗi ngày, mỗi chuyến bay có khoảng 150-180 hành khách. Nếu 50% lượng người này lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh thì có từ 3.000-5.000 trường hợp phải cách ly. Do đó, Ủy ban Nhân dân thành phố cần chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục mở rộng các khu cách ly quận, huyện bởi nhu cầu cách ly trong thời gian tới là rất lớn.

[TP.HCM truy vết người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19]

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong những ngày tới, đặc biệt là thời điểm gần đến Tết Nguyên đán, tại Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều lễ hội, hoạt động kỷ niệm. Trước mắt là Nhạc hội đờn ca tài tử sẽ diễn ra trong 2 đêm 30 và 31/1. Tuy nhiên, do lo ngại dịch bệnh, Sở Văn hóa-Thể thao lên kế hoạch chỉ tổ chức đêm 30, tạm dừng đêm 31 để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, Sở Văn hóa-Thể thao cũng xin ý kiến chỉ đạo về việc có tiếp tục tổ chức các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đảng (3/2) như triển lãm mừng Xuân mừng Đảng tại công viên Lam Sơn (Quận 1), chương trình diễu hành chào mừng đi khắp các quận, huyện… hay không.

Theo kế hoạch, tối 30/1 tại quận 7 sẽ diễn ra đêm nhạc Rap Việt, đã bán ra 5.000 vé. Tuy nhiên, Ban tổ chức chương trình đã thông báo hoãn chương trình để phòng, chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các đơn vị du lịch lữ hành đã xác nhận có 1.253 khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các địa phương Quảng Ninh, Hải Dương và 155 người từ 2 địa phương này đến Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 1. Sở Du lịch đã lập danh sách, chuyển Sở Y tế và các quận, huyện để triển khai các hoạt động phòng dịch phù hợp.

Liên quan đến đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian tới, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay có khoảng 70% người lao động không về quê đón Tết.

Do đó, các sở, ngành cần lưu ý thống kê đầy đủ số lượng để chuẩn bị nguồn hàng, thực phẩm cung ứng đủ nhu cầu, đồng thời có hướng dẫn người dân đón Tết an toàn, vui tươi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục