TP.HCM: Phai quyet liet, chat che hon nua trong phong, chong dich hinh anh 1Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng việc thăm người bệnh nhằm phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Nhận định một trong những nguyên nhân xuất hiện thêm những điểm dịch mới trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh là do công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ tình hình, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch chưa tốt, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu thành phố cần làm tốt việc tuyên truyền để người dân tuân thủ quy định phòng dịch.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, sáng 14/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá công tác phòng, chống dịch của Thành phố Hồ Chí MInh mặc dù đã đạt một số kết quả nhưng vẫn còn bất cập, chưa như kỳ vọng.

Theo Phó Thủ tướng, với các chuỗi lây nhiễm đã phát hiện, thành phố khẳng định kiểm soát được, tuy nhiên, những ngày qua vẫn tiếp tục phát hiện nhiều điểm lây nhiễm trong cộng đồng.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố cần có đánh giá chính xác mức độ lây nhiễm dịch trong cộng đồng hiện nay; khả năng trong kiểm soát dịch như thế nào, đã thực sự kiểm soát được dịch hay chưa; các giải pháp đang triển khai có đủ kiềm chế dịch hay không.

Đặc biệt, việc thực hiện giãn cách, phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, các khu nhà trọ công nhân, người lao động đang được kiểm soát như thế nào; đã làm nghiêm việc bảo đảm an toàn chưa; công tác bảo đảm an toàn để không xảy ra lây nhiễm cho các bệnh viện trong thời gian tới như thế nào...

Phó Thủ tướng cho rằng thành phố phải trả lời được những vấn đề này mới có thể xem xét, đưa ra những biện pháp trong thời gian tới.

Dịch bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng từ đầu tháng 5

Trên cơ sở diễn biến dịch bệnh những ngày vừa qua, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm trong thành phố cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất 2-3 thế hệ.

Theo Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh, tổng số ca bệnh phát hiện trong cộng đồng từ 18/5 đến 13/6 là 821 ca tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Các quận, huyện có số ca bệnh nhiều nhất gồm: Gò Vấp (115 ca), quận 12 (72 ca), Bình Thạnh (66 ca), Tân Bình (63 ca), Bình Tân (61 ca) và Tân Phú (51 ca).

[Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 30/6]

Tính riêng từ ngày 18/5 đến 23/5, thành phố phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi Công ty Grove ở quận 3 và chuỗi Bánh canh O Thanh quận 3; từ ngày 26/5 phát hiện chuỗi “Nhóm truyền giáo Phục Hưng” và từ ngày 2/6 đến nay phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Theo Giám đốc Sở Y tế, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta (virus Ấn Độ) gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đăc biệt là các tòa nhà văn phòng).

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố.

Các ổ dịch cộng đồng lớn tại thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận, huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Thành phố đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Chủng virus gây bệnh là chủng Delta có đặc tính phát tán, lây lan nhanh và mạnh trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân; dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài, tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ và lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao.

Đến thời điểm này, việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và phong tỏa những khu vực ổ dịch đã giúp các cơ quan chức năng kiểm soát, khống chế sự lây nhiễm các ổ dịch lớn trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12.

Ngoài ra, do trong giai đoạn giãn cách xã hội, việc tiếp xúc trực tiếp đã được hạn chế đến mức thấp nên các ca bệnh hầu như chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình ổ dịch ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư Ehome3, hộ dân ở thành phố Thủ Đức.

Tập trung cao độ phòng chống dịch, xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để lây lan

 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Chỉ đạo nhận định dù sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến vẫn còn phức tạp.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, một số địa phương vừa qua có tình trạng lơ là, thực hiện không nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 15, vẫn còn tình trạng người dân tụ tập đông người.

TP.HCM: Phai quyet liet, chat che hon nua trong phong, chong dich hinh anh 2Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát lưu thông tại khu vực cầu Trường Đai giữa phường Thới An, quận 12 với phường 13, quận Gò Vấp. (Ảnh: Xuân Tình/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và địa phương cần tập trung hơn trong phòng, chống dịch, chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng tụ tập đông người. Nếu địa phương, đơn vị nào lơ là, thực hiện không nghiêm trong phòng, chống dịch để xảy ra lây lan dịch bệnh, xuất hiện những điểm dịch mới, thành phố sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu.

Với thành phố Thủ Đức, nơi đang có nhiều ca nhiễm mới được phát hiện, địa bàn rộng, ông Phong yêu cầu cần lập ngay một trung tâm chỉ huy để tiếp nhận thông tin và có thể phản ứng kịp thời trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh phải quyết liệt hơn nữa, phải kiểm tra chặt chẽ hơn nữa trong công tác phòng chống dịch.

Trong tình hình lây lan nhanh như hiện nay, cần củng cố công tác điều tra, truy vết, cách ly và xét nghiệm để đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng chống dịch. Các bệnh viện phải triển khai nhanh chóng biện pháp sàng lọc, kiểm soát dịch bệnh cho chặt chẽ.

Về vấn đề vaccine, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đã thành lập tổ phụ trách về vaccine do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Dương Anh Đức làm tổ trưởng triển khai công tác đàm phán mua vaccine.

Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định kéo dài thực hiện Chỉ thị 15 trên địa bàn thêm 2 tuần. Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 cùng với các địa phương khác của thành phố.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo sau 1 tuần, Thành phố sẽ căn cứ thực tế tình hình dịch bệnh sẽ có chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội phù hợp./.

Phương Tú (Vietnam+)