Tăng cường khai báo y tế điện tử, sàng lọc COVID-19 tại phòng khám

Tất cả người dân TP.HCM khi đến phòng khám đều phải thực hiện khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh qua mã QR code của phòng khám do Sở Y tế cấp hoặc được nhân viên phòng khám khai báo hộ.
Tăng cường khai báo y tế điện tử, sàng lọc COVID-19 tại phòng khám ảnh 1Khai báo y tế điện tử. (Nguồn: TTXVN)

Để chủ động hơn nữa trong phát hiện sớm các ca mắc COVID-19, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn yêu cầu các phòng khám chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn thành phố tăng cường công tác thực hiện khai báo y tế điện tử, sàng lọc COVID-19.

Sở Y tế yêu cầu các phòng khám thực hiện khai báo y tế điện tử cho tất cả người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên phòng khám, những người đến liên hệ công tác tại phòng khám. Nếu trước đó phòng khám có triển khai khai báo y tế bằng giấy thì nay chuyển đổi hoàn toàn sang khai báo điện tử.

Tất cả mọi người khi đến phòng khám đều phải thực hiện khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh qua mã QR code của phòng khám do Sở Y tế cấp hoặc được nhân viên phòng khám khai báo hộ qua trang web tại địa chỉ https://kbyt.khambenh.gov.vn.

Bác sỹ, nhân viên phòng khám kiểm tra kết quả khai báo của người khai báo để xem thuộc cảnh báo màu gì (xanh, vàng, cam, đỏ); đồng thời chọn “checkin” để xác nhận người khai báo đã đến phòng khám. Động tác này rất quan trọng vì giúp bác sỹ có hướng xử trí phù hợp và đưa dữ liệu đã khai báo vào dữ liệu lớn của ngành y tế nhằm giúp truy xuất thông tin khi cần thiết.

Tùy theo màu cảnh báo xuất hiện sau khi người bệnh khai báo y tế, các bác sỹ/nhân viên y tế phòng khám xử lý đúng theo các hướng dẫn như sau:

Cảnh báo xanh: tiếp tục khám, chữa bệnh theo quy trình bình thường.

Cảnh báo vàng hoặc cam: cho người bệnh ngồi ở buồng riêng biệt (nếu có) hoặc giữ khoảng cách tối thiểu với người bệnh, khai thác kỹ lại yếu tố dịch tễ.

Nếu người đến khám vẫn thuộc cảnh báo màu vàng hoặc cam bị bệnh nặng, cần nhập viện cấp cứu thì gọi 115 để được Trung tâm Cấp cứu 115 điều phối xe cấp cứu vận chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện để cách ly và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 theo quy định.

Với người đến khám thuộc cảnh báo màu vàng hoặc cam, bị bệnh nhẹ, bác sỹ khám bệnh và kê đơn thuốc ngoại trú, hướng dẫn người bệnh cách ly tại nhà, đồng thời gọi điện thoại báo trung tâm y tế quận, huyện nơi người bệnh cư trú.

Đối với người bệnh khi có chỉ định cách ly tại nhà, phòng khám phải hướng dẫn người bệnh đeo khẩu trang, di chuyển bằng xe cá nhân, không dừng, đỗ dọc đường.

[TP.HCM: Đã kiểm soát được chùm lây nhiễm COVID-19 ở quận Gò Vấp]

Trong trường hợp người đến khám thuộc cảnh báo đỏ, cho người bệnh ngồi ở buồng riêng biệt (nếu có) hoặc giữ khoảng cách tối thiểu với người bệnh, khai thác thêm yếu tố dịch tễ.

Nếu trường hợp thuộc cảnh báo đỏ, bị bệnh nặng cần nhập viện cấp cứu thì gọi 115 để được Trung tâm Cấp cứu 115 điều phối xe cấp cứu vận chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện để cách ly và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo quy định.

Trường hợp thuộc cảnh báo đỏ nhưng bệnh nhẹ hoặc không phải trường hợp cấp cứu, bác sỹ liên hệ phòng y tế và trung tâm y tế quận, huyện để chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo quy định.

Để đảm bảo việc khai báo y tế điện tử được áp dụng đầy đủ, Sở Y tế yêu cầu phòng y tế các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức chuyển danh sách tài khoản khai báo y tế đến các phòng khám chuyên khoa trên địa bàn,  đồng thời có trách nhiệm nhắc nhở, giám sát các phòng khám triển khai phần mềm khai báo y tế điện tử và báo cáo kết quả giám sát về Sở Y tế định kỳ hàng tuần cùng với báo cáo công tác tự đánh giá bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Với các phòng khám chưa được cấp tài khoản, phòng y tế quận, huyện khẩn trương lập danh sách và gửi về email: medinet.syt@tphcm.gov.vn để Sở Y tế tiếp tục tạo tài khoản cho từng phòng khám.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu tất cả phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa trên địa bàn dù thuộc chuyên khoa nào cũng phải nâng mức cảnh giác lên cao nhất, chẩn đoán phân biệt đầu tiên phải luôn nghĩ đến là COVID-19 để tăng hiệu quả sàng lọc, phát hiện sớm.

Bác sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thời gian vừa qua, đã có nhiều ca mắc COVID-19 được phát hiện sớm ngay từ khi đến đăng ký khám nhờ hoạt động khai báo y tế điện tử và sàng lọc tốt của các bệnh viện. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ca mắc đến các phòng khám tư nhân nhưng chưa được sàng lọc và phát hiện.

Trong bối cảnh xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng, việc tầm soát và phát hiện sớm ca bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, góp phần quan trọng cho công tác ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục