TP.HCM tạm dừng hoạt động xe hợp đồng và du lịch trên 9 chỗ

Từ ngày 30/3 đến 15/4, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi, điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều nhà xe chỉ có 1-2 khách. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều nhà xe chỉ có 1-2 khách. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 30/3, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản triển khai kế hoạch hoạt động ứng phó với dịch COVID-19 đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, các bến xe khách liên tỉnh và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, từ ngày 30/3 đến 15/4, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi, điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Riêng các xe hợp đồng dùng để vận chuyển lao động đến các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, xe phục vụ tang lễ, cưới hỏi, xe vận chuyển người đi cách ly tập trung và các trường hợp khác nhằm mục tiêu phòng, chống dịch COVID-19 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều động vẫn được phép hoạt động, yêu cầu các đơn vị vận tải báo cáo danh sách các phương tiện này về Sở để tổng hợp.

Đối với các tuyến cố định từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố khác và ngược lại, chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến có cự ly dưới 100km và chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại.

Các chuyến xe được phép hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu gồm khử trùng xe trước và sau khi đón khách; không vận chuyến quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người trên một chuyến xe; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được triểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

[Giới hạn tần suất chạy xe khách, tàu hỏa đi, đến Hà Nội và TP.HCM]

Sở Giao thông Vận tải cũng đề nghị các bến xe khách liên tỉnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ tình hình và nhu cầu thực tế tại từng tuyến, từng bến xe để chủ động phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khai thác các tuyến cố định từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố và ngược lại; công bố thời gian hoạt động cụ thể từng tuyến vận tải hành khách cố định tại bến xe để người dân biết và có kế hoạch đi lại phù hợp.

Các đơn vị phải thông báo, hướng dẫn và bố trí hành khách đảm bảo không tụ tập từ 10 người trở lên; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; đồng thời, phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm soát đảm bảo số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe theo đúng quy định.

Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải tại công văn số 2917/BGTVT-VT ngày 29/3, không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục