TP.HCM: Vinh danh 22 doanh nghiệp “Đồng hành, vượt khó, phát triển”

Tối 6/10, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2022” với chủ đề “Đồng hành, vượt khó, phát triển.”
TP.HCM: Vinh danh 22 doanh nghiệp “Đồng hành, vượt khó, phát triển” ảnh 1Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10), tối 6/10, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2022” với chủ đề “Đồng hành, vượt khó, phát triển.”

Đây là những doanh nghiệp đã thực hiện tốt chính sách pháp luật, nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, phối hợp với Công đoàn cơ sở chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong năm qua.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ trân trọng các doanh nghiệp được biểu dương lần này; khẳng định, các doanh nghiệp không chỉ mang lại niềm tự hào cho gần 20.000 người lao động, mà còn làm sâu sắc hơn hình ảnh của tổ chức công đoàn.

Theo ông Trần Thanh Hải, giữa một bên là người sử dụng lao động và một bên là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tưởng như khó có thể dung hòa về lợi ích, nghĩa vụ.

“Thế nhưng, thực tiễn cho thấy, giữa hai bên có một mục tiêu chung để phát triển doanh nghiệp bền vững trên cơ sở gắn bó chặt chẽ trách nhiệm giữa người sử dụng lao động và người lao động trong việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống của người lao động, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên tương ứng với kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì lợi ích của doanh nghiệp, của người lao động và góp phần đem lại sự phồn vinh cho xã hội,” ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

[Chọn Doanh nhân VN tiêu biểu 2022: Đạo đức là tiêu chí hàng đầu]

Năm 2021 và 2022, dù đại dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn, thách thức, song nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm các giải pháp để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn liền với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã chú trọng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ với nhà nước.

Đặc biệt, Tết Nhâm Dần 2022, trong gian khó, người lao động thành phố ấm lòng hơn bởi tiền lương tối thiểu vùng năm 2022 được điều chỉnh; nhiều doanh nghiệp còn chủ động nâng lương định kỳ cho người lao động.

“Những việc làm này chứng tỏ các doanh nghiệp luôn xem người lao động là vốn quý của mình, cùng nhau đồng hành trên con đường phát triển, quan tâm và chia sẻ khó khăn với người lao động, làm cho người lao động gắn bó, yêu quý doanh nghiệp, tạo được những tình cảm tốt đẹp trong người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp,” ông Hải chia sẻ.

Chúc mừng các doanh nghiệp được vinh danh, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đánh giá cao sáng kiến “Đồng hành cùng doanh nghiệp” của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã duy trì rất tốt chương trình này, kể cả khi dịch bệnh vừa mới được kiểm soát đã đến tận nơi tuyên dương doanh nghiệp, qua đó đã tạo được sức hấp dẫn và thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia.

Chương trình đã biểu dương, tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi, chấp hành tốt các chính sách pháp luật, chăm lo tốt cho người lao động của mình, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Theo ông Hoan, hiện có rất nhiều chương trình tôn vinh, khen thưởng trong doanh nghiệp, nhưng với các tiêu chí này cho thấy đây mới thật sự là giải thưởng cho doanh nghiệp có thương hiệu, có năng lực, uy tín trước xu thế mới.

TP.HCM: Vinh danh 22 doanh nghiệp “Đồng hành, vượt khó, phát triển” ảnh 2Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

“Thương hiệu doanh nghiệp trong trong giai đoạn mới không chỉ là doanh nghiệp có doanh số cao, xuất khẩu lớn, đóng góp cho ngân sách thành phố nhiều, mà còn phải là doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Doanh nghiệp có thương hiệu tốt là doanh nghiệp phải biết sản xuất kinh doanh giỏi; thực hiện tốt bảo vệ môi trường; tích cực tham gia xây dựng môi trường xã hội, môi trường sống, môi trường sản xuất tốt. Doanh nghiệp có thương hiệu tốt hiện nay không chỉ là lợi nhuận, mà còn là sự chia sẻ với công nhân, người lao động, với cộng đồng,” ông Hoan khẳng định.

Là một trong 22 doanh nghiệp vinh dự được tuyên dương lần này, ông Ibrahim Ozsoy, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn May OASIS chia sẻ, trong hai năm 2020 và 2021, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, nhưng vẫn tăng phụ cấp chuyên cần, xăng xe, thưởng thêm doanh thu, tăng tiền cơm chiều, hỗ trợ tiền nhà ở, thưởng các ngày lễ lớn, thưởng cuối năm cho người lao động. Riêng trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát gây nhiều khó khăn, doanh nghiệp vẫn nỗ lực, chăm lo và thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người lao động.

“Với chúng tôi, người lao động là tài sản quý giá nhất. Tôi luôn mong người lao động có cuộc sống ngày càng tốt hơn về vật chất cũng như tinh thần để họ an tâm làm việc. Lãnh đạo công ty cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn hoạt động một cách tốt nhất,” ông Ibrahim Ozsoy cam kết.

Năm 2021, năm gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thành phố phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, đa số doanh nghiệp đều đóng cửa, ngưng hoạt động trong một thời gian dài hoặc hoạt động theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến.”

Nhưng với sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, công nhân, viên chức, người lao động thành phố, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, vừa duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Sáu tháng đầu năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt mức tăng trưởng dương 3,82% và dự kiến 9 tháng năm 2022 đạt 9,71%. Kết quả khởi sắc trên chắc chắn còn có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, công nhân viên chức, người lao động thành phố…./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục