Trao doi ly luan giua Dang Cong san Viet Nam va Dang Cong san Nhat Ban hinh anh 1Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trong buổi trao đổi với Đảng Cộng sản Nhật Bản. (Ảnh: Cơ quan thường trú Tokyo)

Ngày 26/8, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính dẫn đầu, đã tham dự cuộc trao đổi lý luận lần thứ bảy giữa Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Cộng sản Việt Nam với chủ đề “Biến động mới của tình hình thế giới và khu vực - những thách thức và triển vọng."

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản do nguyên Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Đảng Cộng sản Nhật Bản Fuwa Tetsuzo, dẫn đầu.

Phát biểu tại cuộc trao đổi, ông Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đánh giá cao lập trường, quan điểm rõ ràng, kiên định của Đảng Cộng sản Nhật Bản về các vấn đề khu vực và quốc tế, coi trọng các thành tựu trong công tác lý luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhận định trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, hai đảng cùng đang đứng trước nhiều vấn đề mới cần được giải quyết tốt cả về lý luận và thực tiễn, cần nhận diện đánh giá và dự báo đúng tình hình, từ đó đưa ra những chính sách và giải pháp phù hợp. Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp cùng nghiên cứu, kịp thời trao đổi chia sẻ quan điểm về tình hình quốc tế trong việc giúp hai đảng tăng cường tin cậy, hiểu biết và phối hợp hiệu quả hơn trên các diễn đàn quốc tế vì mục tiêu xây dựng thế giới hòa bình, ổn định, phồn vinh và phát triển.

Ông Phạm Minh Chính khẳng định cho đến nay, các cuộc trao đổi giữa hai đảng đã góp phần hoàn thiện các lý luận của Việt Nam về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, đồng thời góp phần không nhỏ vào việc hoạch định đường lối, nhất là đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao và rất coi trọng thực tiễn và lý luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản với 95 năm bề dày lịch sử và ngày càng có vị thế ảnh hưởng ở trong nước và quốc tế.

Trao doi ly luan giua Dang Cong san Viet Nam va Dang Cong san Nhat Ban hinh anh 2Đoàn Việt Nam tại buổi trao đổi lý luận. (Ảnh: Cơ quan thường trú Tokyo)

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ tin tưởng qua trao đổi lý luận lần này sẽ tham khảo, học hỏi được nhiều từ các bạn Nhật Bản, đồng thời quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và tin cậy giữa hai đảng tiếp tục được củng cố và tăng cường hơn nữa, cũng như quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, nhân dân Việt Nam và Nhật Bản phát triển và bền vững.

Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Đảng Cộng sản Nhật Bản Fuwa Tetsuzo đã nhắc lại ký ức tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của mình vào năm 1966 với mục đích mở đường xây dựng một mặt trận thống nhất quốc tế ủng hộ Việt Nam, ông đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt và chân tình của người dân Việt Nam, được hội kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội đàm với ông Trường Chinh và ông Lê Duẩn. Đây là cuộc hội đàm có nội dung đầu tiên giữa hai đảng.

Nguyên Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản bày tỏ tin tưởng rằng trải qua nhiều diễn biến phức tạp và thăng trầm, mối quan hệ đồng chí, gắn bó giữa hai đảng, được xây dựng từ thời kỳ chiến tranh, là vững chắc và bất biến. Theo ông Tetsuzo, hiện nay Đảng Cộng sản Nhật Bản chỉ tiến hành cuộc trao đổi lý luận một cách có hệ thống với Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời hy vọng cuộc trao đổi lần này sẽ góp phần tạo ra sức mạnh cho hoạt động của hai đảng.

Ông Phạm Minh Chính cho rằng câu chuyện cảm động của ông Fuwa Tetsuzo cho thấy mối quan hệ giữa hai đảng có một nền tảng phong phú, vững chắc, chân thành. Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh từ nền tảng đó, đã để lại một quan hệ, tư tưởng hợp tác trao đổi lý luận đa dạng, kịp thời và hết sức cần thiết cho thế hệ ngày nay.

[Bước tiến mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản]

Cuộc trao đổi lý luận lần thứ bảy giữa Đảng Cộng sản Nhật Bản-Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra trong hai ngày 26 và 27/8 với ba phiên thảo luận.

Tại phiên thứ nhất, báo cáo đề dẫn của ông Phạm Minh Chính với tiêu đề “Những biến động mới của tình hình thế giới, khu vực và chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam” đã nêu lên các diễn biến phức tạp của thế giới, trong đó có khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo báo cáo, từ những phân tích về những biến động mới của tình hình thế giới và khu vực, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra mục tiêu tổng quát trong thời gian tới là tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương phát triển đất nước toàn diện, đồng bộ hơn về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, trong đó phát triển kinh tế-xã hội là trung tâm; xây dựng, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, vận dụng sáng tạo, phát triển chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giải quyết tốt các mối quan hệ lớn phản ánh quy luật đổi mới và phát triển ở Việt Nam.

Ông nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất của Việt Nam là phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nhằm nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Theo kế hoạch, trong các phiên tiếp theo, các đại biểu hai đảng sẽ tiếp tục trình bày tham luận, từ đó thảo luận để rút kinh nghiệm và tìm ra các giải pháp phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)