Trao giải thưởng KOVA cho hơn 150 tập thể, cá nhân tiêu biểu

Hơn 150 cá nhân và tập thể đã được nhận giải thưởng và học bổng KOVA của Tập đoàn sơn KOVA. Mỗi giải thưởng, học bổng trị giá từ 10 đến 50 triệu đồng.
Trao giải thưởng KOVA cho hơn 150 tập thể, cá nhân tiêu biểu ảnh 1Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA trao giải cho các cá nhân. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Lễ trao giải thưởng và học bổng KOVA lần thứ 20 đã được Tập đoàn sơn KOVA tổ chức trang trọng sáng nay tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Giải thưởng vinh danh hơn 150 cá nhân và tập thể xuất sắc trong các hạng mục: Kiến tạo, Sống đẹp, Triển vọng và Nghị lực.

Ở hạng mục Kiến tạo (dành cho những công trình nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng), giải thưởng trao cho hai công trình, mỗi công trình 50 triệu đồng.

Thứ nhất là công trình nghiên cứu thiết bị đèn tảo lọc không khí, hấp thụ CO2, giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà do phó giáo sư, tiến sỹ Đoàn Thị Thái Yên, Viên Khoa học và Công nghệ môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội làm chủ nhiệm, thực hiện cùng kỹ sư Nguyễn Quang Dũng. Thiết bị giúp loại bỏ bụi mịn nhờ lớp màng hepa, làm giảm CO2 tích tụ trong phòng và sinh ra oxy nhờ cơ chế quang hợp của tảo.

Thứ hai là công trình nghiên cứu thành phần và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chanh leo ở Việt Nam do tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật làm chủ nhiệm và thực hiện cùng nhóm cộng sự. Công trình áp dụng trên cây chanh leo đã giúp tăng năng suất từ 20 đến 37,8% và tăng hiệu quả kinh tế từ 31,3 đến 52,1% (tại thời điểm nghiên cứu).

[Công bố giải thưởng ASEAN-Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ]

Ở hạng mục Sống đẹp (dành cho những việc làm tử tế, nhân văn và có sức lan tỏa trong cộng đồng) có bốn cá nhân được nhận giải, mỗi cá nhân 30 triệu đồng.

Đó là chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm ở Nam Định. Dù mang căn bệnh xương thủy tinh nhưng với ý chí và nghị lực mạnh mẽ, chị đã sáng lập và điều hành lớp học Ngọc Tâm Thủy thủy tinh dạy miễn phí cho học sinh khó khăn, lập Quỹ học bổng Ngọc Tâm thủy tinh.

Tiếp theo là chị Nguyễn Thị Minh Tâm, bị thương tật 61% do tai nạn nhưng đã không ngừng truyền cảm hứng, động lực và giúp đỡ cho người khuyết tật thông qua các hoạt động thiện nguyện, sáng lập Hội thiện nguyện Nhất Tâm.

Bà Đỗ Thúy Nga (Hà Nội) người sáng lập Trung tâm Hy Vọng và có 24 năm miện mài chăm lo, dạy dỗ, thắp lên niềm tin cho trẻ em bại não, chậm phát triển.

Cuối cùng là chị Sùng Y Múa, cán bộ trạm y tế xã Hang Kia, tỉnh Hòa Bình, là một trong những phụ nữ tiên phong phát triển du lịch cộng đồng, tạo việc làm cho chị em phụ nữ đồng thời cải thiện an toàn sức khỏe người dân.

Hạng mục Triển vọng được trao cho 11 sinh viên học tốt, có thành tích nghiên cứu khoa học (trị giá 10 triệu đồng/giải) và dự án khởi nghiệp “Thiết bị hỗ trợ xe lăn Automov của nhóm sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng (trị giá 30 triệu đồng).

Hạng mục Nghị lực được trao cho 153 sinh viên vượt khó học giỏi từ 52 trường đại học công lập trên cả nước, trị giá 10 triệu đồng/học bổng.

Giải thưởng KOVA do phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Hòe, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA sáng lập năm 2002. Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng là nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình (từ năm 2002 đến 2012) và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (từ năm 2012 đến nay).

Chia sẻ tại sự kiện nhân tròn 20 năm giải thưởng KOVA, phó giáo sư Nguyễn Thị Hòe cho hay việc thành lập giải thưởng xuất phát từ việc bà từng gặp khó khăn thời sinh viên khi phải một mình mò cua bắt ốc vừa nuôi ba con nhỏ, vừa đi học cũng như khó khăn trong giai đoạn đầu làm nghiên cứu khoa học. Vì thế, giải thưởng nhằm đóng góp cho sự phat triển bền vững của cộng đồng thông qua việc khuyến khích nghiên cứu ứng dụng, lan tỏa những hành động nhân văn và ươm mầm, hỗ trợ các em sinh viên triển vọng trên cả nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục