Thiết bị phục vụ đào tạo ngành y của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều nay, 28/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo, chính thức công bố kết quả tái thẩm định điều kiện mở ngành y, dược của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Kết luận của đợt kiểm tra vào ngày 23/12 cho thấy, đối với ngành Y đa khoa, về đội ngũ giảng viên ngành y có 34 người có trình độ thạc sỹ trở lên, 56 giáo viên cơ hữu, trong đó, có 23 tiến sĩ và 11 thạc sĩ. 

So với yêu cầu, trường còn thiếu một tiến sỹ sản khoa và 6 môn học chưa có giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành. Đó là các môn Chẩn đoán hình ảnh, Truyền nhiễm, Tâm thần, Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh miễn dịch, Mô phôi.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo ngành Y đa khoa, trường đã đảm bảo dược cơ sở vật chất tối thiểu theo yêu cầu của chương trình đào tạo, tuy nhiên, vẫn còn thiếu một số thiết bị thực hành, thực nghiệm. Nhà trường phải bổ sung danh mục thiết bị theo hợp đồng mua bán trị giá 11 tỷ và giao hàng tháng 1/2016.

Theo đó, đoàn kiểm tra thống nhất Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi trường bổ sung đội ngũ còn thiếu và thực hiện hợp đồng mua bán trang thiết bị đã ký trị giá 11 tỷ đồng.

Với ngành Dược học, về đội ngũ, trường có 20 giảng viên có trình độ phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ. Trường thiếu giảng viên chuyên ngành dạy môn Phân tích kiểm nghiệm.

Cơ sở vật chất cho đào tạo ngành Dược học cơ bản đảm bảo nhưng vẫn còn thiếu một số trang thiết bị. Trường cần bổ sung danh mục thiết bị theo hợp đồng mua bán trị giá 23 tỷ và giao hàng vào tháng 2/2016.

Về cơ sở thực hành, có đủ bệnh viện đa khoa đảm bảo yêu cầu thực hành, thực tập của sinh viên, có hướng dẫn, đánh giá của các giảng viên cơ hữu của trường.

Với ngành Dược học, đoàn kiểm tra thống nhất Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỷ đồng; bổ sung tối thiểu một thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm và báo cáo hai bộ.

“Khi nào trường đáp ứng các yêu cầu, bổ sung nhân lực, trang thiết bị còn thiếu mới được tuyển sinh,” bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

Trước đó, như báo VietnamPlus đã đưa tin, ngày 19/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn đồng ý cho Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được mở ngành Y đa khoa và Dược học.

[Bộ Giáo dục: Bộ cấp phép khi trường đã bổ sung điều kiện mở ngành]

Thông tin này đã ngay lập tức gây xôn xao dư luận vì tháng 12/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định tạm dừng mở ngành đào tạo mới các ngành Y đa khoa, Dược trình độ đại học, cao đẳng ở các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành y, dược. Trong khi đó, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lại là trường đa ngành và chưa từng đào tạo y, dược.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trường đủ điều kiện mở ngành và đã được Bộ Y tế thẩm định. Về phía Bộ Y tế lại cho biết sau khi thẩm định, nhận thấy trường vẫn còn thiếu nhiều yếu tố nên tại biên bản thẩm định liên Bộ ngày 5/10, Bộ Y tế đã yêu cầu bổ sung mới ủng hộ mở ngành. 

Tuy nhiên, trong khi Bộ Y tế chưa nhận được phản hồi của trường về kết quả của việc bổ sung các điều kiện còn thiếu thì Bộ Giáo dục và Đào tạo lại có quyết định cho trường được mở ngành y.

Trước ý kiến của Bộ Y tế và những phản ứng của dư luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức đoàn kiểm tra việc bổ sung các yêu cầu còn thiếu như khuyến cáo của Bộ Y tế tại văn bản thẩm định ngày 5/10. Việc tái thẩm định này diễn ra ngày 23/12 vừa qua./.
Phạm Mai (Vietnam+)