Trien lam tranh lich su Tranh vẽ trận chiến Gaugamela, điễn ra ngày 1/10/331 trước Công nguyên. (Ảnh: BTC)

Có mặt tại triển lãm tranh về đề tài lịch sử “10 trận chiến nổi tiếng thế giới” khai mạc sáng nay, ngày 29/9, nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên khi chủ nhân của triển lãm là một cậu bé 13 tuổi Đào Khang Duy, học sinh lớp 8, trường Quốc tế Mỹ St.Paul (Hà Nội).

Đam mê với lịch sử, Đào Khang Duy đã tự tìm hiểu các tư liệu lịch sử từ nhiều nguồn trong và ngoài nước, trên các thư viện và internet, về các trận chiến nổi tiếng có tác động thay đổi cục diện thế giới.

“Chính con đã tưởng tượng ra những hình ảnh này sau khi đọc nhiều tài liệu. Con kết hợp trí tưởng tượng của riêng mình với các dữ kiện lịch sử cho những hình ảnh không chỉ chính xác về lịch sử mà còn khắc họa khung cảnh đặc trưng của các trận chiến hay các sự kiện. Các họa sĩ đã giúp khắc họa trí tưởng tượng của con một cách rõ ràng trên các bức tranh này.

Việc chuyển thể trí tưởng tượng vào một bức tranh đôi khi tương đối khó khăn. Thường khi bắt đầu, con sẽ đưa ra ý tưởng ngắn gọn về chủ đề bức tranh. Sau đó, con sẽ mô tả các sự kiện sẽ xảy ra bên trong bức tranh cùng đồng phục và vũ khí cụ thể mà những người lính sử dụng. Tất cả các chi tiết này đều được giải thích kỹ càng để đảm bảo cho các hình ảnh có tính chính xác về lịch sử,” Duy chia sẻ.

Nói về ý tưởng chuyển tải các sự kiện lịch sử thành tranh, Duy cho biết em muốn giới thiệu lịch sử theo một cách mới, từ đó hy vọng mọi người sẽ yêu thích môn lịch sử hơn.

Trien lam tranh lich su Giáo sư Phạm Hồng Tung khen ngợi ý tưởng của Đào Khang Duy. (Ảnh: BTC)

Cậu học trò lớp 8 nhận định lịch sử là một chủ đề bất tận với vô vàn màu sắc. Lịch sử rất quan trọng bởi những lợi ích mà nó đem lại, từ bản sắc văn hóa đến dự đoán tương lai dựa trên các sự kiện trong quá khứ. Tuy có vai trò to lớn như vậy, lịch sử lại thường không được nhiều người đánh giá cao.

[83,24% thí sinh cả nước có điểm dưới trung bình môn Lịch sử]

Theo Duy, có rất nhiều lý do dẫn tới điều này. Một trong số đó là cách thức mà lịch sử được giới thiệu với công chúng. Phần đông mọi người trước tiên được tiếp xúc với lịch sử ở trường, tìm hiểu thông qua sách giáo khoa. Tuy nhiên, những sách giáo khoa này không thể hiện lịch sử theo một cách thực sự thú vị. Trong khi đó, trong các tiết học, giáo viên giảng bài về một sự kiện nào đó trong một thời gian rất dài rồi kết thúc với việc yêu cầu học sinh tóm tắt lại các sự kiện. Điều này khiến cho học sinh thấy rất nhàm chán.

“Vì thế, con muốn giới thiệu lịch sử theo một cách mới. Triển lãm này của con sẽ trưng bày 10 trận đánh đã hình thành nên thế giới. Không giống như hầu hết các cuốn sách lịch sử, bộ sưu tập của con sẽ bao gồm nhiều hình ảnh giúp mọi người hình dung được con người và sự kiện trong quá khứ trông như thế nào. Điều này sẽ khiến lịch sử hấp dẫn hơn,” Đào Khanh Duy nói.

Để đưa ý tưởng độc đáo này thành hiện thực, Duy cùng 3 họa sỹ đã phải thực hiện trong suốt một năm.

Theo giáo sư, tiến sỹ Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội, trong khi giới trẻ đang có nhiều biểu hiện quay lưng với môn lịch sử thì triển lãm tranh của em Đào Khang Duy thực sự là một điều rất đáng quý và đáng khích lệ.

Triển lãm sẽ diễn ra hết ngày mai, 30/9, tại Trung tâm Triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội./.
Phạm Mai (Vietnam+)