Trong số gần hai triệu đơn vị tư liệu được lưu giữ tại Kho tư liệu Thư viện quốcgia Việt Nam, Ban Tổ chức đã lựa chọn gần 800 đơn vị tư liệu tiêu biểu về Đảngquang vinh và Bác Hồ vĩ đại để trưng bày tại Triển lãm.
Các tư liệu được giới thiệu phần lớn đã được xuất bản thành sách, đăng tảitrên các báo, tạp chí; đặc biệt là mảng tư liệu phim, ảnh được coi là chứng cứgốc vô cùng quan trọng giúp cho việc nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử Đảng Cộngsản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh từ đầu thế kỷ XX đến nay.
Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch HuỳnhVĩnh Ái nêu rõ những tư liệu được lựa chọn giới thiệu với mục đích tập hợp, táihiện những thành tựu to lớn mà Đảng, nhân dân Việt Nam giành được trong hơn 80năm qua; là kết quả của sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng trong việc vậndụng chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện cụ thể của cáchmạng Việt Nam trong mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước./.