Trieu Tien bi cao buoc danh cap ke hoach dong tau chien cua Han Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Báo Dong-A Ilbo dẫn lời nghị sỹ đảng đối lập Hàn Quốc Kyeong Dae-soo cho biết Triều Tiên đã lấy cắp những kế hoạch chi tiết các tàu được trang bị tên lửa và những tàu ngầm chưa xác định trong vụ trộm những tài liệu mật từ Tập đoàn Kỹ thuật Hàng hải và Đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc - hãng đóng tàu lớn nhất thế giới, hồi năm ngoái.

Cụ thể, khoảng 60 tài liệu quân sự mật trong số 40.000 tài liệu đã bị lấy trộm từ hãng đóng tàu này hồi tháng 4/2016. Những tài liệu này bao gồm thông tin về công nghệ đóng tàu, những kế hoạch chi tiết, những hệ thống vũ khí và những đánh giá về các tàu nói trên.

Theo Bloomberg, các tàu chiến và tàu ngầm được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của Hàn Quốc là "chìa khóa" của những kế hoạch cho một cuộc tấn công phủ đầu chống lại việc Triều Tiên sẽ triển khai một tàu ngầm được trang bị những tên lửa đạn đạo tới những cơ sở then chốt tại miền Nam.

Hệ thống chiến đấu Aegis được mệnh danh là hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất thế giới, là "trái tim" của hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo.

Trước đó hồi đầu tháng này, một nghị sỹ Hàn Quốc cũng tiết lộ các tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp những kế hoạch quân sự do Mỹ và Hàn Quốc triển khai hồi năm ngoái, trong đó có cả kế hoạch "tấn công" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.
(Vietnam+)