Trinh dien nhac kich noi tieng Nhạc trưởng Trần Nhật Minh sẽ là người chỉ huy biểu diễn 'Cây sáo thần.' (Nguồn: Thethaovanhoa.vn)

Nhạc kịch nổi tiếng “Cây sáo thần” của Mozart sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tối 9-10/6 với sự tham gia của các nghệ sỹ trong nước, quốc tế.

Cây sáo thần” là vở nhạc kịch mà Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh dàn dựng, biểu diễn thành công.

Vở diễn có sự hợp tác của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Goethe-Viện văn hóa Đức.

Cây sáo thần” không phải là tác phẩm nhạc kịch cuối cùng của Mozart nhưng đây lại là tác quan trọng cuối cùng của ông.

“Cây sáo thần” mang hơi thở cổ tích, được phát triển từ hài kịch Đức, nói về chủ đề tình yêu. Vở nhạc kịch này được Mozart viết năm 1791, do chính tác giả chỉ huy 2 tháng trước khi ông từ biệt cõi đời.

Kịch bản được khai thác từ câu chuyện thần thoại của Vilande (1733-1813) với bối cảnh là đất nước Ai Cập cổ đại vừa lãng mạn, hoang dại, cổ kính.

Vở kịch kể về câu chuyện tình yêu giữa chàng hoàng tử Tamino và nàng Tamina xinh đẹp. Tamino trong một lần bị rắn thần săn đuổi đã được thị nữ của nữ hoàng đêm tối cứu sống.

Để trả ơn, chàng cùng với thợ săn chim Papageno tốt bụng đi cứu nàng Tamina - con gái của nữ hoàng đêm tối bị một thế lực đen tối ở vương quốc do Sarastro trị vì bắt cóc...

[Nghệ sỹ violin gốc Việt Trần Hữu Quốc về nước trình diễn nhạc cổ điển]

Phiên bản hoàn chỉnh của vở nhạc kịch “Cây sáo thần” do đạo diễn người Đức David Hermann dàn dựng. Chỉ huy đêm diễn sẽ là nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Hầu hết các vai diễn trong vở nhạc kịch này do các nghệ sỹ Việt Nam đảm nhiệm. Nghệ sỹ khách mời đặc biệt đến từ Hongkong, Derek Anthony, sẽ đảm nhận vai Sarastro. Ông đã luyện tập rất nhiều các đoạn thoại bằng tiếng Việt trong tác phẩm.

Nghệ sỹ Phạm Khánh Ngọc sẽ đảm nhận vai nữ hoàng đêm, nghệ sỹ Đào Mác sẽ vào vai Papageno - chàng trai làm nghề bẫy chim.

Tamino sẽ do nghệ sỹ Phạm Trang thể hiện và người yêu của chàng - Pamina sẽ do hai nghệ sỹ Phạm Duyên Huyền và Võ Thụy Ngọc Tuyền đảm nhận. Nghệ sỹ Võ Thụy Ngọc Tuyền sẽ biểu diễn trong đêm thứ hai...

Wolfgang Amadeus Mozart là nhà soạn nhạc người Áo. Ông là nhà soạn nhạc nổi tiếng, có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại âm nhạc cổ điển châu Âu.

Mozart từng có thời gian rơi vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Ông đã phải hợp tác với bạn, người hậu bối là Mason và Emanuel Schikaneder để sáng tác những bản opera bằng tiếng Đức (ngôn ngữ của người dân Vienna) với những chất liệu phổ biến.

Schikaneder làm chủ một nhà hát ở trung tâm Vienna và đây chính là nơi sản xuất ra vở nhạc kịch “Cây sáo thần." Hiện tác phẩm này đứng thứ trong danh sách những nhạc kịch được biểu diễn thường xuyên trên thế giới./.

Tân Lê (TTXVN/Vietnam+)