Một cảnh trong vở nhạc kịch Con dơi tại TP.HCM năm 2017. (Ảnh: Minh Hạnh/Vietnam+)

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 22/10 cho biết Nhạc kịch “Con dơi” nổi tiếng của tác giả Johann Strauss II sẽ diễn ra tối 28/10 tại Nhà hát Thành phố.

Nhạc kịch “Con dơi,” tiếng Đức là “Die Fledermaus” là một vở Operetta đã từng được trình diễn ở Việt Nam và nhận được sự yêu mến, cổ vũ của khán giả yêu âm nhạc.

Operetta “Con dơi” là vở nhạc kịch hài hước sẽ được hát bằng tiếng Đức và thoại bằng tiếng Việt. Tác phẩm là dự án hợp tác giữa Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh với Viện Goethe tại Việt Nam.

[Nhạc kịch "Con dơi" của Johann Strauss lên sân khấu Việt Nam]

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh sẽ đứng trên bục chỉ huy của đêm diễn.

Tác phẩm được dàn dựng bởi bàn tay của đạo diễn trẻ tuổi đầy tài năng David Hermann. Anh cũng đã dàn dựng nhạc kịch “Cây sáo thần”“Nhà thiện xạ” cho Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

“Con dơi” trình diễn ở Việt Nam được dàn dựng hoàn chỉnh với cảnh trí ấn tượng, trang phục độc đáo, lộng lẫy. Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trình diễn trực tiếp phần âm nhạc.

Trang phục được tài trợ độc quyền từ Nhà thiết kế nổi tiếng Quỳnh Paris.

Nhạc kịch “Con dơi” kể về chuyện anh chàng Einsenstein vốn hay chơi xấu với bạn bè, đã có lần bỏ rơi bác sĩ Falke ngoài công viên sau một đêm nhậu nhẹt, khiến anh này phải lủi thủi về nhà, hôi thối và đen đúa như một con dơi.

Để trả đũa Einsenstein, Falke bày ra những màn kịch bí ẩn và đầy bất ngờ, được “hóa trang” trong hình thức của dạ vũ, tiệc tùng. Einsenstein hào hứng tham dự và không hề hay biết Falke cũng sắp xếp để cô nàng Rosalinde xinh đẹp và lẳng lơ - vợ của Einsenstein đến dự tiệc.

Rosalinde được hóa trang thành nữ bá tước Hungary và Einsenstein đã tán tỉnh chính vợ mình mà không hay biết…

Cho Hae Ryong - nữ nghệ sỹ người Hàn Quốc sẽ vào vai cô vợ nội trợ Rosalinde. Phan Hữu Trung Kiệt sẽ đóng vai Einsenstein; Phạm Trang là Alfred - người yêu cũ của Rosalinde. Phạm Khánh Ngọc sẽ đóng vai cô người hầu Adele, và luật sư Doctor Falke sẽ do Đào Mác thể hiện.

Ngoài ra, vở diễn còn có sự tham gia của các nghệ sỹ Nguyễn Hoàng Nhật Quang - vai Frank, giám đốc trại giam; Trần Thanh Nam đóng vai hoàng tử Orlofsky…

Nhà soạn nhạc người Áo nổi tiếng Johann Strauss II vốn được mệnh danh là “Vua nhạc Waltz.”

Nhạc kịch “Con dơi” là vở operetta nổi tiếng nhất của Johann Strauss II. Ông viết tác phẩm này vào năm 1874 và “Con dơi” thực sự là tác phẩm đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác operetta của Johann Strauss II.

Tác phẩm mang phong cách hài hước, vui nhộn, vạch trần sự khoa trương, sáo rỗng trong đời sống của giới quý tộc, thị thành châu Âu thời xưa./.